7 Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Bị Viêm Phổi Không Thể Bỏ Qua

Mục lục

  • Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh
  • 7 dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi không thể bỏ qua
  • 1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi là mệt mỏi
  • 2. Sốt cao là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi
  • 3. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi là khó thở
  • 4. Ho cũng là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi
  • 5. Dấu hiệu môi và da xanh xao nhợt nhạt
  • 6. Tức ngực hoặc đau bụng
  • 7. Nôn trớ hoặc tiêu chảy cũng là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi mà không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Vì vậy những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi sẽ rất có ích cho các mẹ để kịp thời phát hiện. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi thường do nhiễm trùng do xuất hiện khi vi khuẩn hay virus kẹt trong phổi. Chúng sinh sôi nảy nở và tạo nên những ổ nhiễm trùng.

Vi khuẩn thường gặp nhất là phế cầu khuẩn, một số loại viruss cũng gây nên bệnh này. Bệnh có thể xuất hiện khi bé đang bị một đợt ho hoặc cảm cúm.

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi là bệnh lý rất phổ biến
Trẻ sơ sinh bị viêm phổi là bệnh lý rất phổ biến hiện nay

Lúc này, dịch nhầy tiết ra trong phổi trở thành nguồn dinh dưỡng béo bở cho vi trùng. Sau vài ngày, vi khuẩn và virus có thể nhanh chóng sinh sôi nảy nở, tạo nên những túi phế nang chứa mủ và chất nhầy bị nhiễm khuẩn.

Ho chính là phản xạ tự vệ rất quan trọng của cơ thể, giúp đẩy chấy nhầy ra khỏi túi phế nang trước khi nhiễm trùng đặt chân được vào đây.

7 dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi không thể bỏ qua

Trẻ sơ sinh khi bị viêm phổi thường xuất hiện cùng lúc một vài triệu chứng đưới đây:

1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi là mệt mỏi

Viêm phổi khiến hoạt động của phổi gặp khó khăn. Trẻ dành nhiều năng lượng hơn để tăng cường hoạt động hít thở, với mục đích là cung cấp oxy cần thiết cho có thể. Vì thế, con của các mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường. Trẻ thường nằm li bì, lười hoạt động và buồn ngủ liên tục.

2. Sốt cao là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Viêm phổi là một dạng nhiễm trùng khoang phổi, vì thế hầu hết các trường hợp viêm phổi đều gây ra sốt cao. (thường ~39 độ C ).

Trong nhiều trường hợp, trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi bị sốt 39 độ C vẫn được coi là điều bình thường và có thể do nhiều nguyên nhân khác mà không phải viêm phổi.

Sốt cao là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi
Sốt cao là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Sốt cao chỉ là một dấu hiệu ban đầu căn cứ vào đó để theo dõi chứ không dùng để chuẩn đoán viêm phổi. Kết hợp nó với các triệu chứng tiếp theo trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Các cơn sốt có thể đi kèm với việc cơ bắp nhức mỏi. Em bé của các mẹ có thể thường xuyên co chân duỗi tay bất bình thường.

Trường hợp này cần lưu ý: Nếu em bé của các mẹ dưới 3 tháng tuổi và xuất hiện sốt trên 38 độ C, cần đưa bé đi cấp cứu ngay lập tức.

3. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi là khó thở

Phổi hoạt động với hiệu suất thấp dẫn đến tần suất hoạt động cần được tăng cao để đảm bảo duy trì mức oxy cần thiết.

Lúc này bé sơ sinh sẽ thở nhanh, thở gấp hơn mức bình thường. Thay vì phần ngực phập phồng, giờ đây bé dùng cả vùng bụng để co bóp và cố gắng lấy nhiều oxy từ bên ngoài hơn.

4. Ho cũng là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Viêm phổi sẽ gây ra dịch nhầy trong khoang phổi. Lúc này bé ho được coi như một phản xạ tự nhiên để loại bỏ chất dịch này ra bên ngoài.

Trẻ có thể ho khan vào thời gian đầu, sau đó là ho có đờm. Đờm ban đầu có thể màu trắng rồi dần chuyển màu xanh hoặc vàng. Dịch nhầy cũng có thể được đào thải qua xoang khiến trẻ sơ sinh bị số mũi.

5. Dấu hiệu môi và da xanh xao nhợt nhạt

Đây là triệu chứng nghiêm trọng. Nó cho thấy mức độ hít thở của em bé không cung cấp đủ oxy cần thiết cho cơ thể. Lúc này trẻ tái nhợt da toàn thân, nhất là da môi và da mặt.

Trẻ sơ sinh có làn da xanh xao là biểu hiện của viêm phổi
Trẻ sơ sinh có làn da xanh xao là biểu hiện của viêm phổi

Lúc này, các mẹ cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức nếu phát hiện triệu chứng này.

6. Tức ngực hoặc đau bụng

Phổi phải hoạt động nhiều hơn, vùng bụng cũng cần co bóp để hít thở sâu hơn khiến chúng chịu áp lực lớn hơn mức bình thường.

7. Nôn trớ hoặc tiêu chảy cũng là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Viêm phổi cũng ảnh hưởng đến cả dạ dày. Trẻ có thể bị nôn trớ hoặc tiêu chảy nhẹ.

Trên đây là 7 dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm phổi giúp các mẹ có những kiến thức để phát hiện kịp thời và đưa bé đến bác sĩ đúng lúc. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *