Bật Mí: 2 Bài Thuốc Chữa Viêm Xoang Bằng Cây Hoa Ngũ Sắc

Mục lục
  • Bệnh viêm xoang
  • Hoa ngũ sắc
  • 1. Bài thuốc thứ nhất chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc
  •  2. Chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc bằng bài thuốc thứ 2 

Để tìm hiểu chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc thì chúng ta cùng tìm hiểu về viêm xoang là hiện tượng gì và tác dụng của cây ngũ sắc nhé !

Bệnh viêm xoang

Viêm xoang là hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi do viêm nhiễm gây phù nề hoặc mủ ứ đọng. Viêm mũi xoang là một bệnh lý khá phổ biến ở Việt Nam, chiếm từ 15 – 20% dân số tùy theo điều kiện sống, sinh hoạt cũng như môi trường xung quanh… kết hợp với yếu tố nhạy cảm của từng cá thể, vì vậy bệnh rất hay xuất hiện, nhất là khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh và thường có xu hướng tái phát.

Viêm xoang là bệnh lý có tỉ lệ người mắc rất cao hiện tại
Viêm xoang là bệnh lý có tỉ lệ người mắc rất cao hiện tại

Bệnh hay kéo dài nếu không được điều trị dứt điểm. Viêm mũi xoang được điều trị theo từng giai đoạn, tùy theo tổn thương của niêm mạc mũi xoang cũng như nguyên nhân gây viêm mũi xoang mà thầy thuốc có những phác đồ xử trí khác nhau.

Hoa ngũ sắc

Cây ngũ sắc trong dân gian còn gọi là cây cứt lợn hay cây cỏ hôi. Đây là một giống cây nhỏ, có nhiều lông ở phần thân, chiều cao khoảng từ 25 đến 50cm, mọc ở nhiều nơi, nhất là ở các vùng đồng cỏ. Cây ngũ sắc có hoa màu xanh và tím, chứa hàm lượng cao chất tinh dầu. Những thí nghiệm ở động vật chứng tỏ loại cây này có khả năng giúp chống phù nề, chống viêm và dị ứng mãn tính và cấp tính. Giống cây ngũ sắc rất dễ sống, có thể mọc trên tất cả các loại đất, có nơi chúng mọc cả cánh đồng

Vậy chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc như thế nào sao cho hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu qua các bài thuốc nhé !

1. Bài thuốc thứ nhất chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc

Đây là một bài thuốc dân gian truyền miệng và rất dễ làm. Đầu tiên, bạn hái một ít cây ngũ sắc tươi, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bạn giã nát những cành cây ngũ sắc này và ép lấy nước.

Cây hoa ngũ sắc giúp trị viêm xoang hiệu quả
Cây hoa ngũ sắc giúp trị viêm xoang hiệu quả

Bạn dùng tăm bông nhúng vào chất nước này rồi nhẹ nhàng nhét vào bên lỗ mũi bị đau trong vòng 15 phút, rồi rút từ từ tăm bông ra để cho chất nhầy và mủ bên trong xoang mũi chảy ra ngoài, sau đó xì mũi một cách nhẹ nhàng.

Bạn cần lưu ý đừng xì quá mạnh vì khi đó, mủ ở bên trong xoang mũi sẽ dễ dàng chảy qua đường nối giữa tai và mũi (vòi nhĩ) sẽ gây ra tình trạng viêm tai giữa.

Để không mất nhiều thời gian, bạn có thể giã nát nhiều cây ngũ sắc và cho vào ống xịt, bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong khoảng 5 ngày.

 2. Chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc bằng bài thuốc thứ 2 

So với 3 bài thuốc chữa viêm xoang mãn tính thì với bài thuốc này, bạn phải hơi kỳ công một chút vì nó là sự kết hợp của cây ngũ sắc và 6 loại cỏ dại khác. Tuy nhiên, công thức làm cũng cực kỳ đơn giản.

Các loại cây cỏ trong bài thuốc gồm có: cây ngũ sắc, cây chà là, cây hang đẻo, cây mạy đúc phi, cây càng cật, cây khẩu mẩu, cây giàng giàng đen đặc trị vùng ngứa (là loại cây thấp hơn, cứng hơn cây giàng giàng bình thường). Tất cả những cây này khi hái về được rửa sạch, thái nhỏ và phơi khô.

Kết hợp ngũ sắc với các thảo dược khác chữa viêm xoang hiệu quả
Kết hợp ngũ sắc với các thảo dược khác chữa viêm xoang hiệu quả

Nếu sử dụng đúng cách và kiên trì các bài thuốc này, đảm bảo bệnh viêm xoang của bạn sẽ thuyên giảm hoặc khỏi hẳn.

Trên đây là một số thông tin về viêm xoang và câu trả lời về chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.