Bướu mỡ

Bướu mỡ

1Bướu mỡ là gì?

Bướu mỡ là khối bướu mềm, di động có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể. Bướu mỡ là bướu mô mềm thường gặp nhất. Bướu mỡ đa phần là lành tính, hoàn toàn vô hại. Tần suất bướu mỡ là 1 trên 1000 người trong dân số. Các vị trí thường gặp của bướu là thân mình, tay hoặc đùi. Có một tỉ lệ rất nhỏ bướu mỡ ác tính, có tên là sarcom mỡ thường xuất hiện ở thân mình.

2Nguyên nhân bệnh bướu mỡ

Nguyên nhân của bướu mỡ vẫn còn chưa rõ. Một vài yếu tố tăng nguy cơ mắc bướu mỡ như thể trạng béo phì, di truyền. Chế độ ăn nhiều chất đường, béo cũng được ghi nhận.

3Triệu chứng bệnh bướu mỡ

Bướu mỡ thường là những khối bướu nhỏ hình bầu dục, mềm, rất di động, không dính vào bề mặt da, có kích thước nhỏ 3cm. Bướu thường không đau, bướu chỉ gây đau khi nằm gần vị trí các dây thần kinh hoặc mạch máu.

Khi phát hiện khối bướu có đặc điểm trên cơ thể, bệnh nhân nên được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra. Khi khối bướu nằm sâu trong cơ thể, sẽ gây đau và do đó cần được phẫu thuật loại bỏ.

Các dấu hiệu hiếm gặp của một khối bướu ác tính như, bướu lớn nhanh gây đau. Ngay lập tức nên đi bác sĩ chuyên khoa để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh.

4Điều trị bệnh bướu mỡ

Đa phần các bướu mỡ là lành tính và không gây khó chịu cho bệnh nhân. Nên nếu không có yêu cầu về thẩm mỹ, bác sĩ thường chỉ định theo dõi.

Nếu bướu mỡ nằm ở vùng đầu cổ hoặc những vùng gây mất thẩm mỹ, hoặc gây bất tiện cho các sinh hoạt hằng ngày, tiểu phẫu với gây tê tại chỗ là lựa chọn. Bệnh nhân được mổ với đường mổ nhỏ và đi về trong ngày.

Tất cả bướu mỡ trên 5cm được xem là bướu mỡ kích thước lớn. Các bướu này thường gây khó chịu cho sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân và cần được tiểu phẫu loại bỏ.

Bướu mỡ lành tính thường không tái phát sau khi được phẫu thuật.

Bướu mỡ có chỉ định phẫu thuật khi:

– Vì lý do thẩm mỹ

– Bướu mỡ gây triệu chứng, đau

– Bướu mỡ lớn hơn 5cm

5Phòng ngừa bệnh bướu mỡ

Phòng ngừa chủ yếu thông qua chế độ ăn uống và lối sống. Mục đích của việc phòng ngừa là giảm lượng tích trữ mỡ dư thừa trong cơ thể. Do đó cần phải ăn uống giảm thiểu dầu mỡ và lối sống tăng vận động, thường xuyên tập thể dục.

“Do đa phần bướu mỡ là lành tính, nhưng bất cứ khối bướu nào trên cơ thể cũng cần thăm khám trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa để loại trừ những bướu ác tính có thể xuất hiện.”

(Hình ảnh tổng hợp từ madcoolfitness.com, bombaycosmeticclinics.com, google,…)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.