Giải Đáp: Bị đau vùng thắt lưng là bệnh gì?

Mục lục
 • Nguyên nhân đau vùng thắt lưng
 • Vậy đau vùng thắt lưng là bệnh gì?
 • Phòng tránh đau vùng thắt lưng

Dấu hiệu đau vùng thắt lưng là triệu chứng vô cùng phổ biến và hầu như ai cũng gặp phải. Dù ở độ tuổi hay giới tính nào thì khả năng mắc phải là 70%. Với rất nhiều nguyên nhân gây ra bao gồm như các bệnh lý xương khớp, hoạt động sinh hoạt không khoa học, sai tư thế,… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn đau vùng thắt lưng là bệnh gì, mời các bạn cùng tham khảo.

Nguyên nhân đau vùng thắt lưng

 • Do tính chất công việc: công việc của bạn phải vận động nhiều, đặc biệt phải làm những việc như nâng, kéo hoặc có những động tác khiến cột sống của bạn bị xoắn, điều này làm tăng nguy cơ bạn sẽ bị đau vùng thắt lưng. Nhiều người cho rằng nếu ít vận động nhiều, sẽ không bị đau lưng, điều này hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn ngồi không thoải mái, không đúng tư thế, ngồi làm cột sống bị cong, sẽ gặp phải tình trạng đau vùng thắt lưng ngay.
 • Thừa cân, béo phì: Béo phì là nguyên nhân gây các bệnh về xương khớp. Khi trọng lượng cơ thể vượt quá khả năng chịu đựng của hệ xương khớp, sẽ làm xương khớp phải chịu áp lực lớn, ảnh hưởng đến khung xương của cơ thể, thậm chí trở nên lệch lạc.
Thừa cân, béo phì là nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng
Thừa cân, béo phì là nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng

Ngoài ra những thực phẩm gây tích mỡ còn làm giảm khả năng hấp thu canxi và phospho của cơ thể, làm xương yếu đi. Béo phì còn làm con người trở nên lười biếng, ít vận động, hệ xương khớp không được củng cố, ngày càng suy giảm chất lượng.

 • Vận động sai tư thế: do bưng bê, khiêng vác vật nặng mà không đúng tư thế không đều trọng lượng thăng bằng sẽ khiến lực dồn mạnh và lưng gây ra cảm giác đau vùng thắt lưng.
 • Bệnh lý thoát vị đĩa đệm: thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ phần nào của cột sống, nhưng thường gặp nhất là thoát vị ở phần lưng và gây ra các cơn đau lưng hay đau thắt lưng.

Vậy đau vùng thắt lưng là bệnh gì?

Đau vùng thắt lưng là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau:

 • Thoát vị đĩa đệm: Thắt lưng là nơi chịu áp lực nhiều nhất trên cột sống, phải vận động liên tục nên dễ gặp chấn thương, tốc độ thoái hóa diễn ra nhanh, vì thế gây sức ép lên đĩa đệm, khiến nhân nhầy tràn ra bên ngoài chèn ép rễ thần kinh, dây thần kinh tọa gây đau nhức rất khó chịu.
 • Thoái hóa cột sống thắt lưng: Khi cột sống thoái hóa, sụn bọc đầu xương hư hỏng, đĩa đệm kém đàn hồi và xơ cứng, cấu trúc cột sống yếu,… có thể làm tăng ma sát giữa các đốt sống khi vận động, từ đó gây đau nhức vùng thắt lưng kèm theo nhiều biến chứng khác.
Đau vùng thắt lưng có thể là dấu hiệu của thoái hóa cột sống
Đau vùng thắt lưng có thể là dấu hiệu của thoái hóa cột sống
 • Đau dây thần kinh tọa: Dây thần kinh tọa bắt đầu từ thắt lưng kéo dài đến tận gót chân có thể bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống hoặc gặp chấn thương, từ đó gây đau thắt lưng chạy dọc theo dây thần kinh tọa.
 • Một số bệnh lý khác: Đau thắt lưng còn là biểu hiện của nhiều bệnh lý xương khớp khác như viêm cột sống dính khớp, viêm xương khớp, hẹp ống sống, trượt đốt sống,…

Ngoài ra với tình trạng đau thắt lưng có thể là dấu hiệu nhận biết của một số bệnh lý cơ thể nguy hiểm như: suy thận, sỏi thận, viêm ruột thừa, viêm đại tràng, bệnh về hệ tiêu hóa, bệnh phụ khoa,… Vì thế không nên chủ quan nếu thắt lưng có dấu hiệu đau nhức bất thường.

Phòng tránh đau vùng thắt lưng

Dưới đây là những lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày khoa học giúp giảm và phòng ngừa cơn đau vùng thắt lưng:

 • Chắc chắn rằng các tư thế trong lao động, cũng như nghỉ ngơi đúng, tránh ngồi lâu, tránh cúi khom người,…
 • Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên
 • Duy trì trọng lượng cơ thể ổn định, tránh thừa cân béo phì.
Thường xuyên luyện tập là cách phòng tránh chứng đau lưng hiệu quả
Thường xuyên luyện tập là cách phòng tránh chứng đau lưng hiệu quả
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm đảm bảo phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.
 • Ngoài ra có thể áp dụng nhiều cách trị đau lưng tại nhà không cần thuốc khi bị đau vùng thắt lưng

Qua bài viết trên hi vọng bạn có thể hiểu rõ hơn chứng đau vùng thắt lưng là bệnh gì. Chúc các bạn luôn thật nhiều sức khỏe và đừng quên rằng chia sẻ bài viết cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *