Giải Đáp Thắc Mắc: Bệnh Quáng Gà Thiếu Vitamin Gì?

Mục lục
  • Bệnh quáng gà là gì?
  • Bệnh quáng gà thiếu vitamin gì?
  • Những đối tượng nguy cơ mắc bệnh quáng gà
  • Phương pháp điều trị bệnh quáng gà hiệu quả

Chúng ta thường hay nghe bệnh quáng gà là không nhìn thấy lúc trời tối. Tuy nhiên, không ít người nghe nhưng chưa hiểu rõ về căn bệnh này và đặc biệt thắc mắc bệnh quáng gà thiếu vitamin gì? Cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

Bệnh quáng gà là gì?

Bệnh quáng gà, đôi khi còn được gọi là chứng mù đêm, là cách gọi thông thường của bệnh lý thoái hóa sắc tố võng mạc mắt. Quáng gà được đặc trưng bởi tình trạng giảm thị lực, thu hẹp tầm nhìn vào ban đêm hay trong bóng tối, những nơi ánh sáng không đầy đủ. Thăm khám đáy mắt có thể thấy các đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc. Bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của bệnh nhân.

Quáng gà là bệnh lý thoái hóa sắc tố võng mạc mắt
Quáng gà là bệnh lý thoái hóa sắc tố võng mạc mắt

Bệnh quáng gà thiếu vitamin gì?

Bệnh quáng gà thiếu vitamin gì? Quáng gà (XN): Là hiện tượng thị lực bị giảm trong điều kiện thiếu ánh sáng. Đây là biểu hiện sớm nhất của bệnh khô mắt do thiếu vitamin A. Phụ huynh có thể chú ý các biểu hiện để phát hiện bệnh cho trẻ: Thường vào lúc chập choạng tối đứa trẻ trở nên nhút nhát, chỉ ngồi yên tại chỗ, không dám đi lại; trẻ lớn thường phải lần tường khi đi lại và hay va vấp vào những đồ vật trên lối đi và hay bị vấp ngã; trẻ không biết tìm nhặt đồ chơi, không cầm lấy đúng thức ăn khi mẹ đưa cho.

Cần phân biệt bệnh nhân bị quáng gà với bệnh nhân nhãn khoa khác không do thiếu vitamin A (chẩn đoán phân biệt bằng điều trị thử vitamin A). Quáng gà do thiếu vitamin A khi được điều trị bằng vitamin A liều cao sẽ khỏi sau 2-3 ngày.

Vitamin A có vai trò tạo sắc tố võng mạc giúp điều tiết mắt, giúp mắt có khả năng nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Trong bóng tối vitamin A (cis-retinal) kết hợp với opsin (là một protein tạo nên sắc tố võng mạc rhodopsin) làm sắc tố ở võng mạc mắt nhạy cảm với ánh sáng có cường độ thấp, giúp mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Khi tiếp xúc với ánh sáng, rhodopsin lại bị phân huỷ cho opsin và trans-retinal, rồi trans-retinal vào máu để trở lại cis-retinol. Do đó nếu cơ thể thiếu Vitamin A khả năng nhìn trong bóng tối giảm gây bệnh quáng gà. Nếu không được điều trị kịp thời, khả năng bị mù lòa sẽ rất cao.

Bệnh quáng gà cần bổ sung Vitamin A
Bệnh quáng gà cần bổ sung Vitamin A

Ngoài ra, vitamin A còn giúp mắt tổng hợp và ổn định lớp mucin giúp nước mắt dính chặt vào bề mặt giác mạc, đồng thời hỗ trợ tổng hợp chất nhờn trong mắt và thúc đẩy quá trình lành biểu mô. Hai cơ chế này giúp phục hồi các tế bào biểu mô giác mạc và sửa chữa những hư hỏng ở lớp mucin, giúp cải thiện tình trạng khô mắt và điều chỉnh thị lực

Những đối tượng nguy cơ mắc bệnh quáng gà

  • Quáng gà thường gặp ở những người lớn tuổi, vì họ có nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể.
  • Sự thiếu hụt Vitamin A cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh. Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi hoặc trẻ suy dinh dưỡng, nếu không cung cấp đủ Vitamin A trong khẩu phần ăn có thể dẫn đến tình trạng quáng gà. Hay ở bệnh nhân suy tuyến tụy cũng có nguy cơ bị thiếu Vitamin A do sự rối loạn hấp thu chất béo kéo theo việc Vitamin A cũng không được hấp thu.
  • Sự tăng đường máu ở bệnh nhân đái tháo đường có thể gây ra biến chứng trên mắt, nên đó cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh quáng gà.

Phương pháp điều trị bệnh quáng gà hiệu quả

Bệnh quáng gà có khả năng cùng phát bệnh ở cả hai mắt hoặc phát bệnh từ một mắt, sau đó lan ra cả hai mắt.

Người bệnh được chẩn đoán bị thoái hóa sắc tố võng mạc cần được giải thích để bệnh nhân nắm rõ thông tin về căn bệnh này, những nguy cơ về thị lực khi mắc bệnh và những gì mà y tế có thể hỗ trợ cho người bệnh.

Quáng gà là căn bệnh khó để điều trị do có liên quan đến di truyền và bẩm sinh. Mọi phương pháp điều trị chỉ nhằm làm giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

  • Cung cấp vitamin A: Nếu được chẩn đoán bị quáng gà do thiếu vitamin A. bệnh nhân có thể được cung cấp vitamin A với 15.000 đơn vị/ngày dạng uống. Tuy nhiên, sử dụng vitamin A lâu dài có thể gây độc cho gan. Đặc biệt với phụ nữ mang thai có thể gây đột biến gen.
Hiện tại bệnh quáng gà có nhiều phương pháp điều trị
Hiện tại bệnh quáng gà có nhiều phương pháp điều trị
  • Phẫu thuật: Hiện tại các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm phẫu thuật cấy vi mạch trên võng mạc để thay thế chức năng nhận cảm thị giác của võng mạc bị tổn thương. Ngoài ra, còn có nghiên cứu về việc cấy tế bào gốc lành vào võng mạc với hy vọng các tế bào lành này phát triển trong đáy mắt, thay đổi được phần nào cấu trúc mô học và cải thiện chức năng võng mạc người bệnh. Sau khi phẫu thuật, nếu có thể duy trì thị lực và tầm nhìn ở mức vốn có thì đó là mục tiêu tối cao của phẫu thuật.

Tùy vào thể trạng bệnh nhân và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và áp dụng những phương pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc bệnh quáng gà thiếu vitamin gì? Hy vọng từ những thông tin bài viết bạn có thể tránh xa nguyên nhân gây bệnh và có cách bảo vệ đôi mắt của mình luôn sáng khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *