Hội chứng De Quervain

Hội chứng De Quervain

1Hội chứng De Quervain là gì?

Hội chứng De Quervain ảnh hưởng đến hai gân chi phối vận động ngón cái, đó là gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái. Hai gân này chi phối hai động tác rất quan trọng của ngón cái là duỗi và dạng ngón cái. Khi thực hiện động tác, hai gân này trượt đi trượt lại dọc theo bờ ngoài của khớp cổ tay. Ở vùng cổ tay, cả hai gân trượt trong một đường hầm nằm sát đầu dưới của xương quay. Đường hầm này có tác dụng giữ cho gân và chuyển hướng lực thực hiện động tác.

Hai gân trượt trong đường hầm được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân, có tác dụng làm trơn để hai gân trượt được dễ dàng. Tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân và viêm gân dẫn đến hạn chế vận động của gân trong đường hầm gọi là hội chứng De Quervain.

2Triệu chứng hội chứng De Quervain

– Sưng đau vùng đầu dưới phía ngoài xương quay, đau tăng khi vận động ngón cái, đau liên tục, đau nhiều về đêm. Đau có thể lan ra ngón cái và lan lên cẳng tay.

– Sờ thấy bao gân phía ngoài đầu dưới xương quay dày lên, có thể có nóng đỏ, ấn thấy đau chói.

– Test Finkelstein: gấp ngón cái vào trong lòng bàn tay, nắm bàn tay lại với gón cái bên trong, uốn cổ tay nghiêng về phía trụ thì bệnh nhân thấy đau chói vùng gân dạng dài và gân duỗi ngắn ngón cái.

– Siêu âm có thể thấy bao gân dày lên và có dịch bao quanh gân.

3Nguyên nhân dẫn đến hội chứng De Quervain

– Thường là do quá tải, tức là do vận động cổ tay quá nhiều. Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên. Ngoài ra, bệnh cũng có thể gặp ở phụ nữ có thai hoặc những người bị viêm khớp dạng thấp.

– Những động tác lặp lại nhiều lần như cầm, nắm, xoay, vặn của cổ tay và ngón cái sẽ là điều kiện thuận lợi dẫn đến tổn thương này. Tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân trong đường hầm sẽ dẫn đến sưng nề, cản trở vận động của gân.

– Các tình trạng tổn thương viêm khớp như thấp khớp, thoái hoá sẽ ảnh hưởng đến tình trạng viêm của bao gân và gân ngón cái.

– Một số yếu tố thuận lợi khác như chấn thương dẫn đến hình thành các sẹo cũng ảnh hưởng đến sự trượt của gân này.

4Điều trị hội chứng De Quervain

Điều trị nội khoa

– Cần có thời gian nghỉ giữa chừng nếu bạn phải thực hiện các động tác lặp đi lặp lại của cổ tay liên tục trong công việc.

– Tránh những động tác phải sử dụng cổ tay lặp đi lặp lại như nắm, duỗi, cầm, xoắn… nói chung là tránh các động tác gây ra đau.

– Mang nẹp để bất động cổ và ngón cái. Nẹp này cho phép ngón cái nghỉ ngơi, tạo thuận lợi để cải thiện các triệu chứng viêm.

– Các thuốc điều trị có thể giúp kiểm soát triệu chứng viêm và các triệu chứng đau. Những thuốc này có thể là các thuốc chống viêm giảm đau thông thường như ibuprofen và cececoxib, meloxicam…

– Tiêm corticoid tại chỗ vào đường hầm khi các biện pháp trên không hiệu quả. Thuốc này có tác dụng giảm viêm tại chỗ và có thể cải thiện triệu chứng ngay lập tức.

– Tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

Phẫu thuật

Nếu điều trị nội khoa thất bại, bạn có thể cần đến can thiệp phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là tạo ra nhiều không gian hơn cho gân hoạt động để gân không bị cọ xát vào đường hầm nữa. Phẫu thuật này có thể thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc tê tại chỗ. Bác sĩ sẽ thực hiện đường rạch mở đường hầm để loại bỏ tất cả tổ chức xơ bên trong đường hầm và tạo ra nhiều khoảng trống để gân di chuyển.

5Phòng ngừa hội chứng De Quervain

– Tránh các hoạt động bàn tay, cổ tay lặp đi lặp lại trong thời gian dài, đặc biệt các động tác phải thường xuyên gồng ngón tay cái.

– Nghỉ ngơi hợp lý.

– Thực hiện các bài tập cho gân khớp vùng cổ tay.

– Không nên xoa bóp rượu thuốc, dầu nóng vì dễ làm tình trạng viêm nặng thêm.

– Không nên nắn bẻ khớp vì sẽ làm tổn thương thêm gân khớp.

– Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nhất là phụ nữ khi mang thai, sau sinh.

– Bổ sung can xi, dùng sữa và các chế phẩm từ sữa…


Hiện nay, có nhiều ngành nghề đòi hỏi cổ tay hoạt động liên tục nên số người mắc hội chứng De Quervain có xu hướng gia tăng. Bạn cần lưu ý đến triệu chứng đau phần đầu ngón tay cái hoặc gần cổ tay, đi khám ngay khi phát hiện. Vì vậy, mỗi người cần có chế độ sinh hoạt, làm việc cũng như chế độ ăn hợp lý để luôn có một cơ thể khỏe mạnh.

(Hình ảnh tổng hợp từ coxuongkhop.info, topranksport.co.uk, pinterest.com, google,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.