Mách Bạn: 6 Cách Hạ Sốt Nhanh Cho Trẻ Sơ Sinh Tại Nhà

Mục lục

 • Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt là gì?
 • 6 cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh tại nhà
 • 1. Đắp khăn ấm là cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh
 • 2. Uống bột sắn dây bổ sung nước giúp trẻ hạ sốt nhanh
 • 3. Dùng gừng, trứng gà đánh cảm cũng giúp trẻ hạ sốt
 • 4. Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh bằng cách dùng cây nhọ nồi
 • 5. Lá cây bạc hà cũng là một cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh
 • 6. Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh bằng dùng phương pháp xông hơi

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Song đôi khi con sốt cao lại khiến bạn lo lắng, bối rối không biết xử trí thế nào. Hãy tìm hiểu những cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh tại nhà để giúp con yêu mau hết sốt.

Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt là gì?

Bé có thể bị sốt do một trong những nguyên nhân sau:

 • Nhiễm trùng: Phần lớn trẻ bị sốt là do nhiễm trùng hoặc nhiễm một căn bệnh nào đó. Sốt là cách cơ thể chiến đấu với nhiễm trùng bằng việc kích thích cơ chế phòng vệ tự nhiên.
 • Tiêm chủng: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thỉnh thoảng bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng, bạn có thể tìm cách hạ sốt cho trẻ khi tiêm phòng.
 • Mặc quá nhiều quần áo, ủ trẻ quá kỹ: Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, rất dễ bị sốt nếu được ủ quá kín hoặc ở trong một môi trường nóng do các bé chưa thể tự điều tiết thân nhiệt.
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt
 • Mọc răng: Việc mọc răng cũng có thể làm tăng thân nhiệt, nhưng chỉ ở mức nhẹ. Nếu thân nhiệt của bé cao hơn 38oC, nhiều khả năng bé sốt không phải là do mọc răng.
 • Một số bệnh khác: Sốt có thể là một trong những dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như: viêm phổi ở trẻ sơ sinh, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm não nhiễm khuẩn huyết,… Trẻ thường sốt cao và rất mệt mỏi kèm theo các triệu chứng khác như: rét run, xuất huyết, co giật, nôn, khó thở, tím tái, ngủ li bì, vật vã hay hôn mê. Những tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

6 cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh tại nhà

1. Đắp khăn ấm là cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh

Các mẹ nên dùng nước ấm khoảng từ 35 – 36oC nhúng khăn làm ẩm, sau đó đắp lên trán, nách, bẹn của các bé.

Tuyệt đối không được nhúng khăn vào nước lạnh, bởi khi đó cơ thể đang sốt, nếu dùng lạnh đột ngột có thể gây co cơ, dẫn đến sốt cao hơn.

2. Uống bột sắn dây bổ sung nước giúp trẻ hạ sốt nhanh

Bột sắn dây là một thức ăn mát, dùng trong mùa hè rất tốt, có tác dụng thanh nhiệt, chống táo bón, chống nhiệt miệng. Trong trường hợp trẻ bị sốt cao dẫn đến cơ thể mất nước, các mẹ có thể cho trẻ uống nước pha bột sắn dây để bù nước cho trẻ. Ngoài ra, có thể cho trẻ uống thêm nước đỗ đen, oresol để bù dịch.

Bột sắn dây pha nước có thể giúp trẻ hạ sốt
Bột sắn dây pha nước có thể giúp trẻ hạ sốt

Vào những ngày hè các mẹ cũng có thể cho bé uống nước sắn dây để thanh nhiệt.

3. Dùng gừng, trứng gà đánh cảm cũng giúp trẻ hạ sốt

Các mẹ cũng có thể dùng gừng, và trứng gà luộc để đánh cảm cho bé. Cách làm rất đơn giản, trứng gà luộc bỏ lòng đỏ, cho thêm gừng, dùng đồng xu bạc hoặc nhẫn bạc bọc trong túi vải, nhúng vào nước luộc trứng cho ấm rồi đánh xuôi từ trên xuống dưới.

4. Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh bằng cách dùng cây nhọ nồi

Trong Đông y, cây nhọ nồi là vị thuốc có tên Hạn Liên Thảo có vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt.

Cách làm rất đơn giản, các mẹ giã nát cây nhọ nồi, vắt lấy nước cốt cho các bé uống, còn lại bã thì đắp lên ấn đường, đắp vào đỉnh đầu bé, hai bên thái dương, lòng bàn tay, lòng bàn chân của bé. Cách làm này giúp cho trẻ được mát tim, an thần, giảm triệu trứng co giật.

5. Lá cây bạc hà cũng là một cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh

Các mẹ có thể đun lá cây bạc hà cho trẻ uống. Trong Đông y, lá cây bạc hà có vị cay, tính lương có tác dụng giải cảm mùa hè, tránh sốt cao.

Nước lá cây bạc hà mang đến tác dụng hạ sốt hiệu quả
Nước lá cây bạc hà mang đến tác dụng hạ sốt hiệu quả

6. Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh bằng dùng phương pháp xông hơi

Bên cạnh đó, các mẹ có thể dùng cây cúc tần, kinh giới, lá bạc hà đun nước sau đó cho bé xông hơi. Giúp cho người bị bệnh có thể thoát được mồ hôi ra ngoài, từ đó giúp hạ sốt.

Tuy nhiên, để tránh việc trẻ sốt quá cao dẫn đến co giật, chuyên gia khuyến cáo các mẹ, nên thường xuyên cặp nhiệt độ cho bé để kiểm tra nhiệt độ cơ thể. Khi thấy bé sốt tới 38,5oC thì nên cho bé uống thuốc hạ sốt để tránh bé dễ bị co giật.

Ngoài ra, để trẻ có thể nhanh chóng khỏe mạnh trở lại, thì các mẹ nên cho con ăn những thực phẩm mềm như cháo. Bổ sung vitamin C qua các loại hoa quả như sấu ngâm, mơ ngâm… giúp trẻ tăng sức đề kháng. Đặc biệt, trong những ngày hè nên hạn chế cho trẻ ra ngoài nắng để tránh mắc các bệnh không đáng có.

Trên đây là 6 cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà mà mẹ nào cũng có thể làm được, bạn hãy thử 1 trong 6 phương pháp sẽ rất hiệu quả đấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *