Mẹ Cần Biết: Bà Bầu Uống Sắt Và Canxi Như Thế Nào?

Mục lục
  • Nhu cầu sắt và canxi của bà bầu
  • Bà bầu uống sắt và canxi như thế nào?
  • Thực phẩm bổ sung sắt và canxi

Trong suốt thời gian thai kỳ mẹ bầu luôn phaair bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Mong muốn bé luôn hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng để khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Việc bổ sung sắt và canxi cho bà bầu cũng vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiều rõ hơn về bà bầu uống sắt và canxi như thế nào là hợp lý cho bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Nhu cầu sắt và canxi của bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ đòi hỏi lượng chất dinh dưỡng rất lớn để nuôi cơ thể và đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Trong đó sắt và canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình mang thai.

Nhu cầu sắt cần thiết cho phụ nữ mang thai ở từng giai đoạn là khác nhau.Trong 3 tháng đến 6 tháng và từ 6 tháng đến khi sinh nhu cầu sắt tăng lên rõ rệt. Với thời kỳ thai nghén, nhu cầu sắt cần là khoảng 30-60mg/ngày, về cuối thai kỳ, nhu cầu sắt tăng lên rõ rệt.

Nhu cầu sắt và canxi của bà bầu tăng cao hơn so người thường
Nhu cầu sắt và canxi của bà bầu tăng cao hơn so người thường

Ngoài tác dụng bổ máu, sắt còn giúp bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn vì sắt cũng là thành phần của 1 enzym trong hệ miễn dịch giúp biến đổi beta caroten thành vitamin A giúp tạo ra colagen gắn kết các mô cơ thể lại với nhau.

Canxi là chất khoáng thiết yếu cho cơ thể với lượng đòi hỏi cao so với các loại khoáng chất khác như sắt, kẽm…

Với phụ nữ có thai, canxi không chỉ cần cho mẹ mà còn rất cần cho thai nhi. Trong thai kỳ, bé cần canxi để xây dựng xương và răng khỏe mạnh. Caxi cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tim, hệ thần kinh, cơ, góp phần giữ nhịp tim ổn định. Nếu mẹ không cung cấp đủ canxi thai nhi sẽ lấy canxi từ xương của cơ thể mẹ điều này làm suy yếu sức khỏe của mẹ sau này.

Nhu cầu canxi cho phụ nữ có thai, trong 3 tháng đầu nhu cầu canxi là 800mg, trong 3 tháng tiếp theo là 1000mg và 3 tháng cuối và khi cho con bú nhu cầu canxi là 1500mg vì thai càng lớn thì xương thai càng phát triển.

Bà bầu uống sắt và canxi như thế nào?

Sự cần thiết của 2 khoáng chất sắt và canxi đặc biệt với giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là vô cùng quan trọng, nhưng như đã nói, sắt và canxi khá “kỵ” nhau, bởi uống sắt và canxi cùng lúc có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của cả 2, đặc biệt là sắt vì thế bà bầu cần lưu ý khi sử dụng.

Bà bầu cần biết cách uống sắt và canxi hợp lý
Bà bầu cần biết cách uống sắt và canxi hợp lý

Để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 30mg sắt và 1300 – 2000 mg canxi mỗi ngày.  Sắt và Canxi là 2 dưỡng chất vô cùng quan trọng nhưng chúng lại khá kỵ nhau nên mẹ bầu không thể bổ sung chúng cùng một lúc vì canxi sẽ làm cản trở cơ thể hấp thu sắt.

Uống sắt và canxi thời điểm nào trong ngày là tốt nhất

Cần sử dụng cách xa 2 loại khoáng chất này, có thể uống sắt vào giữa buổi hoặc trước bữa ăn 2 giờ, sau đó bổ sung canxi sau bữa ăn khoảng 1 giờ để tránh hấp thu đồng thời 2 chất này làm giảm tác dụng.

Thực phẩm bổ sung sắt và canxi

  • Thực phẩm giàu sắt gồm: các loại thịt (nhất là thịt bò), cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, ngũ cốc và bánh mì nguyên hạt.
  • Thực phẩm giàu canxi gồm: sữa chua, sữa ít chất béo, các loại hạt, táo, nước cam, cá ngừ, cá mòi, bông cải xanh, đậu nành, mận khô và mơ khô.
Nên ưu tiên bổ sung Canxi từ các loại thực phẩm tự nhiên
Nên ưu tiên bổ sung Canxi từ các loại thực phẩm tự nhiên

Chúng tôi hi vọng qua bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề bà bầu uống sắt và canxi như thế nào là hợp lý. Chúc các bà bầu và em bé luôn thật nhiều sức khỏe, hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *