Người bị bệnh phong thấp kiêng ăn gì?

Mục lục

Bệnh phong thấp là gì?

Các loại thực phẩm người bị bệnh phong thấp nên kiêng

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Nội tạng động vật

Ngô và bột mì

Đường, muối và chất kích thích

Cắt giảm khẩu phần thịt

Phong thấp là căn bệnh phổ biến ở người trung niên và người cao tuổi, các triệu chứng đau nhức thường tiến triển mạnh mẽ khi giao mùa hoặc thời tiết quá nóng hay quá lạnh. Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị, người bị phong thấp cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh hơn. Nhiều người thắc mắc bị bệnh phong thấp kiêng ăn gì? Hãy tham khảo những thông tin sau đây để tìm thấy câu trả lời nhé!

Phong thấp gây đau nhức khi thời tiết thay đổi

Phong thấp gây đau nhức khi thời tiết thay đổi 

Bệnh phong thấp là gì?

Bệnh phong thấp hay còn gọi là viêm khớp dạng thấp, là một căn bệnh tự miễn mạn tính với các yếu tố xuất hiện dạng thấp trong máu. Căn bệnh phong thấp gây tổn thương kéo dài, sưng, đau, nóng, đỏ, cứng khớp. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dần dần phá hủy khớp, dính khớp, biến dạng khớp kèm theo tổn thương ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Các loại thực phẩm người bị bệnh phong thấp nên kiêng

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như: đồ ăn nhanh, các món chiên, xào,… là những loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyến cáo người bị phong thấp không nên dùng. Bởi vì đây là những loại thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa, khi chúng hấp thu vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng viêm, khiến cho bệnh nhân gánh chịu những cơn đau nhiều hơn.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ gây phản ứng viêm, gia tăng đau nhức

Đồ ăn nhiều dầu mỡ gây phản ứng viêm, gia tăng đau nhức 

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là câu trả lời không thể bỏ qua đối với câu hỏi bệnh phong thấp kiêng ăn gì? Trong nội tạng động vật có chứa hàm lượng phốt pho cao, đây là dưỡng chất khi hấp thu vào cơ thể sẽ làm giảm sút đi lượng canxi khiến xương khớp kém khỏe mạnh, dễ sưng và viêm hơn. Đồng thời còn làm giảm hiệu quả trị bệnh khi dùng thuốc.

Những nội tạng của các loại động vật như: gà,bò, chạch, lương,… người bệnh không nên ăn, vì sẽ làm bệnh nặng thêm. Nếu kiên càng lâu thì kết quả điều trị càng sớm có kết quả.

Nội tạng động vật làm giảm sút Canxi gây đau nhức xương khớp

Nội tạng động vật làm giảm sút Canxi gây đau nhức xương khớp 

Ngô và bột mì

Theo các nghiên cứu trong ngô và bột mì có chứa nhiều chất gây dị ứng và nó làm cho tình trạng viêm khớp trở nên nặng hơn. Vì thế những ai mắc căn bệnh phong thấp nên tránh xa 2 loại thực phẩm này.

Đường, muối và chất kích thích

Giáo sư Robert Lugstic – Đại học Carlifornia, Mỹ cho biết, đường tinh chế và đồ ngọt không có quá nhiều giá trị dinh dưỡng để đóng góp cho sự phát triển của cơ thể. Thậm chí, đối với người bị chứng phong thấp thì bản thân đường đã là một loại chất độc gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong đường, muối có chất khiến cho trình trạng đau nhức, viêm sưng càng phát triển vì thế người bệnh không nên ăn. Bên cạnh đó, các loại đồ uống có chất kích thích sẽ gây phản ứng mẩn cảm nhiễm khuẩn ở các khớp nên không tốt cho người bệnh. Những loại đồ uống mà bệnh nhân phong thấp không nên dùng đó là rượu, bia, cà phê, đồ uống có gas,…

Bệnh nhân phong thấp nên hạn chế đường muối và các chất kích thích

Bệnh nhân phong thấp nên hạn chế đường, muối và các chất kích thích  

Cắt giảm khẩu phần thịt

Trong thịt chứa nhiều protein rất tốt cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, khi bị bệnh phong thấp nếu nạp quá nhiều chất đạm vào cơ thể sẽ làm gia tăng sự trầm trọng của bệnh. Vì trong thịt chứa khá nhiều chất béo và calo, các chất béo này có thể chuyển hóa thành các chất có hại gây nên những cơn sưng tấy tại các khớp bị tổn thương trước đó.

Người bệnh nên tránh các loại thức ăn nhiều đạm như thịt đỏ, lòng đỏ trứng, thịt ức vịt, cá… mà thay vào đó là nên chuyển đổi chế độ ăn ít thịt hoặc ăn chay có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Để cải thiện tình trạng bệnh phong thấp nên cắt giảm khẩu phần thịt

Để cải thiện tình trạng bệnh phong thấp nên cắt giảm khẩu phần thịt 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc bệnh phong thấp kiêng ăn gì? Bạn nên nhớ rằng căn bệnh phong thấp không có thuốc đặc trị, có nhiều trường hợp tự hết hoặc bạn phải chấp nhận sống chung với nó. Vì vậy, để tình trạng bệnh thuyên giảm và nhanh chóng hồi phục bạn cần chú ý chế độ ăn uống cũng như thay đổi lối sống khoa học. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng xương khớp để ngăn ngừa hỗ trợ điều trị diễn ra nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *