Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Viêm Phổi Ở Trẻ Sơ Sinh

Mục lục

  • Viêm phổi là gì?
  • Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh
  • Cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Trong quá trình nuôi dạy con trẻ thì có vô vàn những thắc mắc được các mẹ đặt ra về sức khỏe cho bé. Trong đó một vấn đề đặc biệt được quan tâm là viêm phổi. Những câu hỏi như: viêm phổi là gì? Nguyên gây viêm phổi là gì? cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh là gì?,… Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là một bệnh chỉ tình trạng phổi bị nhiễm trùng. Các túi khí trong phổi (được gọi là phế nang) chứa đầy mủ và dịch nhầy khiến cơ thể không thể hấp thụ đủ lượng oxy cần thiết.

Người bị viêm phổi có thể bị sốt, ho hoặc khó thở. Các dấu hiệu viêm phổi của trẻ sơ sinh sẽ xuất hiện trong vòng 1 – 2 ngày sau khi bị nhiễm tác nhân gây bệnh.

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi cần được điều trị kịp thời
Trẻ sơ sinh bị viêm phổi cần được điều trị kịp thời

Hầu hết các ca bệnh viêm phổi có thể được điều trị khỏi trong vòng 1 – 2 tuần. Nếu mắc viêm phổi do virus, người bệnh thường cần nhiều thời gian hơn để hồi phục. Bệnh viêm phổi sẽ diễn biến trầm trọng hơn nếu người bệnh có mắc các bệnh khác.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân thường do các loại vi khuẩn như Listeria, Coli, các vi khuẩn Gram âm. Nhiễm khuẩn phổi có thể xảy ra từ trước, trong hoặc sau khi sinh, liên quan tới thời gian vỡ ối trước khi đẻ.

Trẻ có thể bị bệnh ngay trong khi sinh do hít phải nước ối, phân su đã bị nhiễm khuẩn hoặc dịch tiết ở đường sinh dục của người mẹ.

Trong khi đỡ đẻ, hồi sức sau đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh nếu không thực hiện vô trùng thì trẻ rất dễ bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ và môi trường, người chăm sóc.

Ngoài ra, ở những trẻ đẻ non, trẻ thiếu cân do các phản xạ đường thực quản còn chưa hoàn thiện, vận động cơ chưa đều đặn nên thường xuyên bị trào ngược thực quản dạ dày, dễ dẫn đến tình trạng viêm phổi.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh
Có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ bú mẹ thường hay bị nôn, trớ, nếu sữa bị hít nhầm vào phổi, sẽ gây ra các triệu chứng như thở gấp, hụt hơi, tím tái mặt, lượng sữa hít vào càng nhiều càng có khả năng gây viêm phổi. Một số bệnh như viêm khoang miệng, viêm da, viêm dây rốn… đều có thể dẫn tới viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

So với trẻ lớn, viêm phổi sơ sinh thường nặng hơn, không có những biểu hiện điển hình như là: sốt cao, ho nhiều, nghe lưng có thể thấy tiếng “rít”. Do đường hô hấp của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ nên triệu chứng lâm sàng thường không rõ ràng, dễ bị bỏ qua.

Cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Việc điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng thể chất và nguyên nhân nghi ngờ gây viêm phổi (virus, vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng). Nếu bệnh do virus gây ra, bé không cần phải uống kháng sinh. Nếu bệnh do vi khuẩn gây ra, bé cần phải được điều trị bằng kháng sinh. Tùy vào loại vi khuẩn được cho là nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh phù hợp. 

Hầu hết trẻ bị viêm phổi có thể được điều trị tại nhà. Nếu có một trong các yếu tố sau bé phải nằm viện để nhân viên y tế chăm sóc: 

  • Cần oxy trị liệu
  • Bị nhiễm trùng phổi có thể lan sang máu
  • Có bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hệ miễn dịch
  • Nôn mửa quá nhiều đến mức không thể uống thuốc
  • Viêm phổi tái đi tái lại
  • Có thể bị ho gà
Điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh cần có bác sĩ chuyên ngành
Điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh cần có bác sĩ chuyên ngành

Phương pháp điều trị tại bệnh viện có thể bao gồm thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch và liệu pháp hô hấp. Trường hợp nặng hơn, bé có thể được điều trị trong đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU).

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh cơ bản. Tuy nhiên không nên quá chủ quan, nếu các dấu hiệu nặng thì nên đưa bé đến bác sĩ để có những hướng cứu chữa kịp thời. Chúc các thiên thần luôn khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.