Phụ nữ tuổi 35: làm sao để đối mặt với tiền mãn kinh và mãn kinh?

Mục lục
  • Tiền mãn kinh và mãn kinh là gì?
  • Triệu chứng tiền mãn kinh
  • Giải pháp cho phụ nữ tiền mãn kinh

35 tuổi là một trong những thời điểm khó khăn nhất đối với bất cứ chị em phụ nữ nào. Khó khăn ở đây chính là vấn đề về sức khỏe, khi phái đẹp phải bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Hàng loạt những thay đổi về cơ thể bên trong lẫn bên ngoài, cùng với các dấu hiệu đi kèm chắc chắn gây ra không ít rắc rối cho chị em phụ nữ ở thời điểm này.

Tiền mãn kinh và mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là quá trình chuẩn bị chuyển đổi sang giai đoạn mãn kinh. Đây là khoảng thời gian cơ thể người phụ nữ thay đổi chu kỳ tự nhiên. Nguyên nhân là do sự hoạt động của buồng trứng và tử cung suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ, dẫn đến kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa.

Bước sang tuổi 35 hầu hết phụ nữ đều bước vào giai đoạn tiền mãn kinh

Bước sang tuổi 35 hầu hết phụ nữ đều bước vào giai đoạn tiền mãn kinh

Độ tuổi tiền mãn kinh ở mỗi phụ nữ thường khác nhau có người đến sớm ở độ tuổi 30 hoặc cũng có những người mãi đến 40 tuổi mới xuất hiện. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là kinh nguyệt bất thường: dài hơn, ngắn hơn, nhiều hơn hoặc ít hơn. Ngoài ra còn gặp triệu chứng như bốc hỏa, khó ngủ và khô hạn vùng kín…ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hôn nhân và tâm lý của các Eva.

Mãn kinh là giai đoạn tiếp theo của tiền mãn kinh, có thể nói rằng đây là quá trình “dậy thì lần 2” trong đời của mỗi chị em phụ nữ. Chỉ khác rằng, ở thời điểm này khi chức năng buồng trứng đã suy giảm dần dần buồng trứng sẽ ngưng sản sinh tế bào trứng, hormon thay đổi, ngưng tiết các nội tiết tố nữ, dẫn đến việc ngưng hành kinh mỗi tháng, teo cơ quan sinh dục và chấm dứt khả năng sinh sản của người phụ nữ…

Triệu chứng tiền mãn kinh

Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh cơ thể phụ nữ sẽ trải qua nhiều thay đổi về chức năng sinh lý. Trong đó những biểu hiện thường thấy nhất được liệt kê lần lượt như sau:

– Kinh nguyệt bất thường: việc rụng trứng trở nên thất thường, giữa các kỳ kinh có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng máu kinh có thể rất ít hoặc nhiều.
– Bốc hỏa và các vấn đề giấc ngủ: 65 – 75% phụ nữ bị nóng ran. Nhất là trong thời tiền mãn kinh muộn. Tuy nhiên ở mỗi người thì thời gian, cường độ và tần số là khác nhau. Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi vào ban đêm.
– Tâm trạng thay đổi: việc thay đổi tâm trạng, khó chịu hoặc làm tăng nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ tiền mãn kinh.
– Vấn đề âm đạo và bàng quang: do lượng estrogen giảm, mô âm đạo có thể mất trơn và mất tính đàn hồi, làm cho việc giao hợp đau đớn. Mức estrogen thấp cũng có thể dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có thể dẫn đến viêc đi tiểu không tự chủ.
bốc hỏa, cơn bốc hỏa, triệu chứng tiền mãn kinh,Một số triệu chứng khác

Các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ

Các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ

– Giảm khả năng sinh sản do rụng trứng trở nên bất thường, khả năng thụ thai giảm.
– Thay đổi chức năng tình dục: trong thời gian tiền mãn kinh, việc kích thích tình dục và ham muốn có thể thay đổi.
– Bệnh xương khớp: với mức estrogen giảm, làm tăng nguy cơ loãng xương.
– Mức cholesterol thay đổi: lượng estrogen suy giảm có thể dẫn đến những thay đổi bất lợi mức cholesterol trong máu. Trong đó có sự gia tăng cholesterol mật độ thấp (LDL) lipoprotein là những cholesterol “xấu” và giảm lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol “tốt” – góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim…

Giải pháp cho phụ nữ tiền mãn kinh

Để giảm thiểu những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe do tiền mãn kinh và mãn kinh gây ra các chị em phụ nữ cần chủ động lên kế hoạch xây dựng cho mình một lối sống khoa học hơn từ ngay hôm nay. Hãy nhớ rằng những thói quen dù là nhỏ nhất cũng sẽ góp phần ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn trong tương lai.

– Luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ: ở giai đoạn tiền mãn kinh, khả năng mắc các bệnh về loãng xương, các bệnh tim mạch sẽ cao hơn rất nhiều. Do đó một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng sẽ đảm bảo sức khỏe luôn được duy trì tốt nhất. Các Eva nên ăn thật nhiều rau xanh và trái cây, các loại thực phẩm giàu Canxi và Vitamin D, đồng thời hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, bia rượu…

Phụ nữ nên tự xây dựng lối sống khoa học lành mạnh

Phụ nữ nên tự xây dựng lối sống khoa học lành mạnh

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, các hoạt động thể chất để đốt cháy lượng mỡ dư thừa ngăn ngừa tình trạng tăng cân, thừa cân béo phì. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh hoạt động thể chất 30 phút mỗi ngày thường xuyên giúp ngăn ngừa việc tăng cân, cải thiện giấc ngủ, tăng cường xương và giúp tâm trạng luôn ổn định, thoải mái.

– Học cách điều hòa cảm xúc trong công việc, cuộc sống hàng ngày để hạn chế tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, stress…có thể tham gia các khóa học thiền, yoga. Chúng được xem là một trong những giải pháp rất hữu hiệu cho chị em thư giãn trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.