Quai bị

Quai bị

1Quai bị là gì?

Quai bị – tên tiếng Anh: mumps – còn có những tên gọi khác như viêm tuyến nước bọt mang tai, viêm tuyến nước bọt mang tai do virus quai bị, má chàm bàm. Quai bị là một bệnh truyền nhiễm do virus Paramyxo gây ra làm sưng tuyến nước bọt và gây đau nhức. Thời gian từ lúc bạn nhiễm phải virus và bị bệnh thường kéo dài từ 12 đến 24 ngày.

Virus có khả năng ảnh hưởng đến tinh hoàn, tuyến tụy, màng não, buồng trứng và não. Đây là bệnh khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là từ 6-10 tuổi, và đôi khi có những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời như viêm tinh hoàn, viêm màng não, viêm tụy, mất thính giác.

2Triệu chứng bệnh quai bị

Ở giai đoạn đầu, trẻ em thường có những triệu chứng của sốt nhẹ khoảng 39°C. Sau đó khoảng 2 tuần, tuyến nước bọt của trẻ sẽ bắt đầu sưng lên kéo dài từ 1-3 ngày. Vào thời điểm đó, má của trẻ sẽ sưng lên và mang lại cảm giác cực kỳ đau đớn, khó chịu khi nuốt nước bọt, ăn uống hay nói chuyện

Tùy vào mỗi người, có thể bạn sẽ không gặp những triệu chứng trên vì vậy nếu nghi ngờ mình mắc bệnh quai bị, bạn có thể thăm khám bác sĩ để kịp thời phát hiện bệnh.

3Nguyên nhân bệnh quai bị

Bệnh quai bị có nguồn lây lan là người mắc bệnh truyền cho người lành chưa có kháng thể chống lại virus quai bị. Khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói, các giọt nước chứa virus từ người bệnh phát tán trong không khí được người lành hít phải, virus theo đó xâm nhập vào cơ thể hoặc do người bình thường tiếp xúc với đồ vật đã bị nhiễm virus từ người mang bệnh.

Bệnh quai bị là bệnh lây truyền, chủ yếu qua đường hô hấp thông qua các giọt nước bọt, các chất tiết mũi họng của người bệnh.

Người bị bệnh quai bị có thể lây bệnh cho người khác 1 tuần trước khi sưng tuyến mang tai và kéo dài 2 tuần sau đó. Thời gian lây bệnh mạnh nhất vào khoảng 2 ngày trước khi viêm tuyến mang tai xuất hiện.

4Điều trị bệnh quai bị

Mục đích điều trị: giảm triệu chứng do bệnh gây ra.

Các cách điều trị có thể bao gồm:

– Dùng túi chườm (nóng hoặc đá)

– Thuốc giảm đau: Paracetamol, NSAIDs.

Điều trị đối với thể bệnh viêm tuyến nước bọt đơn thuần, cần vệ sinh họng, miệng, đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Có thể súc họng, miệng bằng các dung dịch sát khuẩn nhẹ có bán tại các quầy thuốc (như axit Boric 5%, nước muối sinh lý). Kết hợp thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng viêm, có thể dùng thêm vitamin.

Người bệnh phải có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc nặng, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh quai bị cao, đặc biệt là tuổi thanh thiếu niên nhất 10 ngày. Việc đeo khẩu trang để ngăn chặn lây lan và tránh tiếp xúc với người khác cũng là điều cần thiết.

Điều trị đối với thể bệnh quai bị có viêm tinh hoàn, khi tinh hoàn vẫn còn viêm, sưng, đỏ, đau, bệnh nhân cần tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi trên giường. Việc mặc quần lót vừa kích cỡ, sạch sẽ cần được chú trọng để treo nhẹ tinh hoàn lên và tránh cho tinh hoàn bị nhiễm trùng. Ở thể bệnh này, bệnh nhân nên đến bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa, để được tư vấn cụ thể, hướng dẫn đúng cách trong việc điều trị nhằm tránh nguy cơ xảy ra biến chứng nặng nề hơn.

Việc vào bệnh viện để được khám và theo dõi điều trị đối với thể bệnh quai bị có viêm tụy, viêm não, màng não là rất quan trọng và cần thiết để giảm thiểu tối đa mức độ trầm trọng của bệnh, đồng thời cần sử dụng các thuốc hỗ trợ điều trị các biến chứng.

5Phòng ngừa bệnh quai bị

Hiện nay có thể chủ động phòng ngừa quai bị bằng cách tiêm chủng vắc-xin MMR (sởi, quai bị, Rubella). Tuy nhiên vắc xin này là virus sống, nên trong các trường hợp cơ thể suy giảm miễn dịch thì không được tiêm vắc xin này, cụ thể: mắc bệnh bạch cầu, u lympho ác tính, đang dùng thuốc Corticoid toàn thân liều kéo dài, dùng thuốc chữa ung thư, độc tế bào, xạ trị điều trị ung thư, phụ nữ mang thai,…

Lưu ý, phụ nữ đã tiêm vắc-xin quai bị cần áp dụng biện pháp tránh thai ít nhất 28 ngày sau khi tiêm vắc xin.

Người bình thường cần tránh tiếp xúc với người mắc bệnh này, hoặc khi buộc phải tiếp xúc thì cần mang khẩu trang.

Phòng ngừa quai bị cần chú ý vệ sinh cá nhân, nhà cửa, bảo đảm môi trường sống xung quanh sạch sẽ trong lành, hạn chế tối đa các nguyên nhân mang bệnh:

– Sử dụng dụng cụ hằng ngày (ăn uống, quần áo) riêng.

– Thường xuyên lau sạch sàn nhà, bàn ghế, đồ chơi của trẻ em.

– Rửa tay đúng cách bằng xà bong nhiều lần, đặc biệt là sau khi vệ sinh và trước khi ăn.

– Chú ý khi ho hay hắt hơi cần che miệng và quay về hướng không người, sau khi ho hay hắt hơi đều phải rửa tay ngay bằng xà phòng.


Bệnh quai bị xuất hiện chỉ 1 lần trong đời nhưng có thể gây ra vô sinh, tước đi quyền làm cha, làm mẹ của nhiều người.Do đó, cần phòng ngừa và tiêm phòng vắc xin quai bị để chủ động ngăn ngừa căn bệnh này; đồng thời khi mắc bệnh cần tìm đến bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn điều trị đúng cách.

(Hình ảnh tổng hợp từ Oralhealthclub, Healthplus.vn, google,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *