Thông tin Acarbose

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Thuốc hóc môn, nội tiết tố

Tổng quan (Dược lực)

Acarbose là một tetrasacharid chống đái tháo đường, ức chế men alpha – glucosidase ruột đặc biệt là sucrase, làm chậm tiêu hóa và hấp thu carbohydrat. Thường dùng để điều trị đái tháo đường tuýp 2.

Dược động học

Sau khi uống, acarbose được phân hủy ở ruột bởi các enzyme của vi khuẩn và enzyme ở niêm mạc đường tiêu hóa. Acarbose và chất chuyển hóa của nó được thải trừ qua phân, chỉ 1-2% liều được hấp thu qua niêm mạc đường tiêu hóa và thải trừ hoàn toàn qua thận.Acarbose ít liên kết với protein huyết tương (khoảng 15%). Thời gian bán hủy đào thải bằng đường uống là từ 6 đến 8 giờ. 

Do hấp thu kém qua đường tiêu hóa và được chuyển hóa ở ruột, dược động học của acarbose không bị thay đổi ở người già, suy thận hoặc suy gan.

Công dụng (Chỉ định)

Bệnh nhân tiểu đường type 2:

– Điều trị đơn độc khi chế độ ăn kiêng và vận động không hiệu quả.

– Điều trị phối hợp với các thuốc hạ đường huyết dạng uống khác.

– Bệnh nhân tiểu đường type 1:

– Hỗ trợ liệu pháp insulin.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Quá mẫn với acarbose.

– Viêm nhiễm đường ruột, đặc biệt kết hợp với loét.

– Do thuốc có khả năng tạo hơi trong ruột, không nên dùng cho những người dễ bị bệnh lý do tăng áp lực ổ bụng (thoát vị).

– Những trường hợp suy gan, tăng enzym gan.

– Người mang thai hoặc đang cho con bú.

– Hạ đường máu.

– Ðái tháo đường nhiễm toan thể ceton.

Tương tác thuốc

– Trong khi điều trị bằng acarbose, thức ăn chứa đường ăn sacharose (đường mía) thường gây khó chịu ở bụng hoặc có khi ỉa chảy, vì carbohydrat tăng lên men ở đại tràng. 

– Acarbose có thể cản trở hấp thu hoặc chuyển hóa sắt. 

– Vì cơ chế tác dụng của acarbose và của các thuốc chống đái tháo đường sulfonylurê hoặc biguanid khác nhau, nên tác dụng của chúng đối với kiểm soát glucose máu có tính chất cộng khi dùng phối hợp. 

– Vì có thể làm giảm tác dụng của acarbose, cần tránh dùng đồng thời với các thuốc chống acid, cholestyramin, các chất hấp phụ ở ruột và các enzym tiêu hóa.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Thường gặp: đầy bụng, phân nát, ỉa chảy, buồn nôn, bụng trướng và đau.

– Í​t gặp: test chức năng gan bất thường. Ngứa, ngoại ban.

– Hiếm gặp: vàng da, viêm gan.

Quá liều

– Ðiều trị triệu chứng các rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy). Tránh dùng thức uống hay thức ăn có chứa carbohydrate trong 4 đến 6 ngày sau khi quá liều.

Lưu ý

– Vì có những trường hợp tăng enzym gan nên cần theo dõi transaminase gan trong quá trình điều trị bằng acarbose. 

– Có thể xảy ra hạ glucose máu khi dùng acarbose đồng thời với một thuốc chống đái tháo đường sulfonylurê và/hoặc insulin. Khi điều trị hạ glucose máu, phải dùng glucose uống (dextrose) mà không dùng sucrose vì hấp thu glucose không bị ức chế bởi acarbose. 

– Acarbose không có tác dụng khi dùng đơn độc ở những người bệnh đái tháo đường có biến chứng nhiễm toan, tăng ceton hoặc hôn mê; ở những trường hợp này, phải dùng insulin.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *