Thông tin Aceclofenac

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp

Tổng quan (Dược lực)

Aceclofenac là một thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thường dùng để giảm đau trong các chứng viêm xương khớp.

Dược động học

Thuốc hấp thu tốt qua đường tiêu hoá, thức ăn làm chậm hấp thu thuốc. Thuốc liên kết mạnh với protein huyết tương, có hiệu ứng qua gan lần đầu nên sinh khả dụng thuốc qua đường uốn chỉ khoảng 50%. Thuốc thải trừ qua nước tiểu.

Công dụng (Chỉ định)

– Giảm đau kháng viêm trong các trường hợp.

– Viêm khớp mạn tính.

– Viên khớp dạng thấp.

– Viên cứng khớp đốt sống.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Bệnh nhân loét dạ dày – tá tràng tiến triển hoặc xuất huyết dạ dày.

– Suy thận từ trung bình tới nặng.

– Suy giảm chức năng gan nặng

– Mẫn cảm với Aceclofenac, bệnh nhân bị cơn hen phế quản, viêm mũi cấp hoặc nổi ban khi dùng aspirin hay thuốc NSAID hoặc bệnh nhân dị ứng với thành phần thuốc

Tương tác thuốc

Lithium và Digoxin: Cũng như các thuốc kháng viêm không steroid khác (NSAID), Aceclofenac có thể làm tăng nồng độ trong huyết tương của Lithium và Digoxin. 

Thuốc lợi tiểu: Cũng như các thuốc kháng viêm không steroid khác (NSAID), Aceclofenac có thể tương tác với hoạt tính của các thuốc lợi tiểu. 

Các thuốc chống đông: Tương tự như các NSAID khác, Aceclofenac có thể làm tăng tác dụng của các thuốc chống đông máu. Trong trường hợp dùng đồng thời Aceclofenac với các thuốc chống đông máu, cần phải theo dõi chặt chẽ các biểu hiện trên lâm sàng của bệnh nhân. 

Methotrexate: Các NSAID làm tăng độc tính của Methotrexate do làm tăng nồng độ của Methotrexate trong huyết tương, do vậy cần lưu ý khi dùng đồng thời hai thuốc này trong vòng 24 giờ.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

Rối loạn tiêu hóa (khó tiêu, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy), chóng mặt, các biến chứng da gồm nổi ban ngứa và nổi mề đay. Hàm lượng bất thường của các mên gan và sự gia tăng creatinin trong huyết thanh đôi khi xay ra.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *