Thông tin Acetazolamid

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Hóc môn, nội tiết tố

Tổng quan (Dược lực)

Acetazolamid là chất ức chế carbonic anhydrase được dùng chủ yếu trong điều trị các bệnh về mắt và kết hợp trong điều trị động kinh.

Dược động học

Acetazolamid được hấp thu nhanh và hoàn toàn qua đường tiêu hóa, đạt nồng độ cao trong máu sau khi uống 2 giờ. Nửa đời trong huyết tương khoảng 3 – 6 giờ. Thuốc liên kết mạnh với enzym carbonic anhydrase và đạt nồng độ cao ở mô có chứa enzym này, đặc biệt trong hồng cầu, vỏ thận. Liên kết với protein huyết tương cao. Thuốc đào thải qua thận dưới dạng không đổi.

Công dụng (Chỉ định)

– Glocom góc mở điều trị ngắn ngày cùng các thuốc co đồng tử trước khi phẫu thuật, glocom góc đóng cấp, glôcôm trẻ em hoặc glocom thứ phát do đục thủy tinh thể hoặc tiêu thể thủy tinh.

– Kết hợp để điều trị động kinh cơn nhỏ chủ yếu với trẻ em và người trẻ tuổi.

– Ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của bệnh say độ cao.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Nhiễm acid do thận, tăng clor máu vô căn.

– Bệnh Addison.

– Suy gan, suy thận nặng.

– Giảm kali huyết, giảm natri huyết, mất cân bằng điện giải khác.

– Quá mẫn với các sulfonamid.

– Ðiều trị dài ngày glocom góc đóng mạn tính hoặc sung huyết.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Thường gặp: mệt mỏi, hoa mắt, chán ăn, thay đổi vị giác, nhiễm acid chuyển hóa.

– Ít gặp: sốt, ngứa, dị cảm, trầm cảm, buồn nôn, nôn, bài tiết acid uric giảm trong nước tiểu, bệnh gút có thể nặng lên; giảm kali máu tạm thời, đái ra tinh thể, sỏi thận, giảm tình dục.

– Hiếm gặp: thiếu máu không tái tạo, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu hạt, loạn tạo máu, ngoại ban, hoại tử biểu bì, hồng ban đa dạng, hội chứng Stevens – Johnson, rậm lông, cận thị.

– Hầu hết các phản ứng có hại đều liên quan đến liều dùng và có thể giảm bằng cách giảm liều. Tác dụng không mong muốn hiếm gặp nhưng nguy hiểm, có thể gây chết do loạn tạo máu, đặc biệt là suy tủy thiếu máu không tái tạo. Khi điều trị dài ngày cần kiểm tra công thức máu.

– Nhiễm acid chuyển hóa nặng thường gặp ở người già hoặc suy thận. Cần kiểm tra cân bằng điện giải trước và trong điều trị.

Lưu ý

Người già. Tiểu đường hay người ở trong tình trạng toan huyết.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *