Thông tin Acid Fusidic

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Da liễu

Tổng quan (Dược lực)

Fucidin là thuốc kháng khuẩn tại chỗ sử dụng ngoài da, có hoạt chất chính là acid fucidic có cấu trúc steroid, thuộc nhóm fusinadines. Fucidin có tác dụng diệt khuẩn chủ yếu trên các mầm bệnh vi khuẩn thường gây các nhiễm trùng ngoài da.

Dược động học

Acid fusidic có đặc tính đồng thời thân nước và thân mỡ nên thấm rất tốt vào da, tới những lớp sâu của da và hiện diện trong tất cả các lớp mô da và dưới da. 

Fusidin thích hợp cho những trường hợp nhiễm trùng da ở nông và sâu. 

Fusidin dạng kem và thuốc mỡ khi sử dụng không vấy thuốc trên da, không làm vấy bẩn.

Công dụng (Chỉ định)

Fucidin được chỉ định để điều trị nhiễm trùng da do tụ cầu trùng, liên cầu trùng và các vi sinh vật khác nhạy cảm với Fucidin. Chỉ định quan trọng nhất là : chốc, viêm nang lông, vết thương nông, bệnh nấm do Corynebacterium minutissimum, nhọt, viêm nang râu, vết thương do chấn thương hoặc phẫu thuật, vết bỏng, cụm nhọt, viêm tuyến mồ hôi, vết lo t do giãn tĩnh mạch, viêm quanh móng, và trứng cá thường.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Dị ứng một trong các thành phần của thuốc, phụ nữ cho con bú. không sử dụng khi nhiễm khuẩn gây ra bởi pseudomonas aeruginosa.

Tương tác thuốc

Fusidic acid có tác dụng đối kháng với ciprofloxacin,tương tác với các loại penicillin.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

Vang da, kích ứng da (bôi ngoài), chức năng gan bất thường. Tiêu hóa: Đau thượng vị, buồn nôn, nôn . Mạch: co thắt tĩnh mạch, viêm tĩnh mạch huyết khối (tiêm truyền tĩnh mạch) khi không theo đúng chỉ dẫn. Dị ứng: nổi ban (đường toàn thân). Máu: tăng bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu, thiếu máu, thiếu sắt, giảm bạch cầu trung tính, mất bạch cầu hạt và giảm toạn bộ huyết cầu.

Quá liều

Fusidic acid có tác dụng đối kháng với ciprofloxacin, tương tác với các loại penicillin.

Lưu ý

Chỉ dùng ngoài da, không bôi lên mắt, thời gian điều trị nên giới hạn trong vòng 7 ngày, ngoại trừ trường hợp điều trị mụn trứng cá, để tránh hiện tượng chọn lọc chủng vi khuẩn nhạy cảm.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *