Thông tin Allopurinol

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp

Tổng quan (Dược lực)

Allopurinol là một chất ức chế xanthine oxidase, có cấu trúc đồng phân với hypoxanthine, được dùng để điều trị các cơn cấp của bệnh Gout.

Dược động học

Hấp thu: Allopurinol hấp thu gần như hoàn toàn qua đường tiêu háo. Đạt nồng độ tối đa sau khi uống 4 giờ. 

Phân bố: Thuốc ít liên kết với protein huyết tương, thể tích phân bố là 0,6 l/kg. 

Chuyển hoá: Allopurinol chuyển hoá thành oxypurinol còn hoạt tính. 

Thải trừ: Thuốc thải trừ qua nước tiểu dưới dạng đã chuyển hoá, thời gian bán thải khoảng 1 giờ (oxypurinol là 18-20 giờ).

Công dụng (Chỉ định)

– Làm giảm nồng độ acid uric huyết thanh và niệu ở bệnh Gout sơ cấp và thứ phát.

– Hoá trí gây tăng acid uric huyết.

– Bệnh sỏi thận Calci oxalat tái phát ở nam và nữ có bài tiết urat vượt quá 800mg và 750mg mỗi ngày, phòng ngừa sỏi thận uric acid ở bệnh nhân có tiền sử hình thành sỏi thứ phát.

– Giảm tình trạng tăng acid uric máu thứ phát do thiếu Glucose-6-phosphate dehydrogenase, hội chứng Lesch-Nyhan, bệnh đa hồng cầu, bệnh sarcoid,..

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tương tác thuốc

Tránh dùng allopurinol cho những bệnh nhân trước đó đã bị phản ứng nặng với thuốc. Allopurinol có thể làm bùng phát bệnh viêm khớp gút trong khi mức acid uric huyết đang bước đầu được điều chỉnh, do đó, cần dùng đồng thời COLCHICINE để ngăn ngừa những cơn bùng phát này. Không bắt đầu dùng allopurinol trong khi viêm hoạt động vì thuốc có thể làm nặng và kéo dài cơn viêm khớp gút cấp. Bệnh nhân đang uống đồng thời PURINETHOL hay IMURAN cần giảm liều các thuốc này. Nguy cơ phát ban trên da tăng ở những bệnh nhân đang uống ampicillin và amoxicillin (AMOXIL). Allopurinol có thể gây nhiễm độc gan dị ứng trầm trọng có thể tử vong. Chán ăn và ngứa là những dấu hiệu của nhiễm độc gan. Nguy cơ của phản ứng này tăng ở bệnh nhân suy thận. Bệnh nhân bị suy thận cần giảm liều. Allopurinol được dùng ở trẻ em trong điều trị ung thư hoặc một số bệnh chuyển hóa purin hiếm gặp khác.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Phát ban, ngứa đầu, suy thận/thận yếu, buồn nôn, nôn mửa.

Lưu ý

Nên uống nhiều nước. Ngưng thuốc nếu thấy nổi mẩn da, tiểu đau, tiểu máu, kích thích mắt hay sưng môi hoặc miệng.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *