Thông tin Amikacin

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm

Tổng quan (Dược lực)

Amikacin là kháng sinh họ aminoglycosid, chủ yếu chống các trực khuẩn Gram âm hiếu khí, thường được dùng phối hợp với các kháng sinh khác.

Công dụng (Chỉ định)

– Amikacin được chỉ định để điều trị nhiễm khuẩn nặng/đe doạ tính mạng, đặc biệt chưa biết nguyên nhân hoặc nhiễm khuẩn máu nghi do trực khuẩn Gram âm. Thuốc dùng phối hợp với cephalosporin, penicilin và các kháng sinh khác, phụ thuộc vào loại nhiễm khuẩn.

– Ðiều trị phải dựa vào kết quả nuôi cấy vi khuẩn.

– Thông thường, nên phối hợp với một kháng sinh beta – lactam.

– Khi nhiễm khuẩn toàn thân do P. aeruginosa, phối hợp với piperacilin.

– Nếu viêm nội tâm mạc do S. faecalis hoặc alpha Streptococcus, phối hợp với ampicilin hoặc benzylpeni- cilin tương ứng.

– Ðể điều trị vi khuẩn kỵ khí, phối hợp với metronidazol hoặc một thuốc chống vi khuẩn kỵ khí khác.

– Gentamicin vẫn là thuốc hàng đầu để điều trị nhiễm khuẩn Gram âm, đặc biệt vì rẻ. Amikacin chỉ được dùng đặc biệt trong các trường hợp có thể có kháng gentamicin hoặc tobramicin.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Quá mẫn với các aminoglycosid.

– Bệnh nhược cơ.

Tương tác thuốc

– Amikacin có thể gây tổn thương tiền đình. Nên theo dõi định kỳ chức năng gan. Liều nên được giảm ở bệnh nhân suy thận.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Tác dụng không mong muốn phụ thuộc vào liều dùng.

– Thường gặp, ADR>1/100: Toàn thân: chóng mặt. Tiết niệu: protein niệu, tăng creatinin và tăng urê máu. Thính giác: giảm khả năng nghe, độc với hệ tiền đình như buồn nôn và mất thăng bằng.

– Ít gặp, 1/1000 < ADR <1/100: Toàn thân: sốt. Máu: tăng bạch cầu ưa eosin. Da: ngoại ban. Gan: tăng transaminase. Tiết niệu: tăng creatinin máu, albumin niệu, nước tiểu có hồng cầu,bạch cầu và đái ít.

– Hiếm gặp, ADR < 1/1000: Toàn thân: nhức đầu. Máu: thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu. Tuần hoàn: tăng huyết áp. Thần kinh: dị cảm, run, nhược cơ, liệt. Các cơ quan khác: đau khớp. Tai: điếc

Lưu ý: Amikacin có thể gây tổn thương tiền đình. Nên theo dõi định kỳ chức năng gan. Liều nên được giảm ở bệnh nhân suy thận.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.