Thông tin Beclometason dipropionat

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Hô hấp

Tổng quan

Beclomethasone là một glucocorticosteroid có tính kháng viêm mạnh, có thể dùng tại chỗ (hít) hoặc toàn thân (uống).

Công dụng (Chỉ định)

– Phòng hen phế quản cho nhiều đối tượng:

– Người bệnh hen nhẹ mà thuốc giãn phế quản đã trở nên kém hiệu lực.

– Người bệnh hen vừa phải mà không còn kiểm soát được đầy đủ bằng natri cromoglycat cộng thêm thuốc giãn phế quản.

– Người bệnh hen nặng phải phụ thuộc vào corticoid dùng đường toàn thân hoặc ACTH để kiểm soát bệnh. Khi chuyển sang dùng beclometason dipropionat, nhiều người có thể giảm liều hoặc thôi uống corticoid.

– Trẻ em, trong các trường hợp cần điều trị dự phòng hen.

– Phòng và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm, chứng sổ mũi mùa, viêm mũi vận mạch; phòng tái phát polyp mũi sau khi đã cắt bỏ bằng phẫu thuật.

– Với thuốc mỡ hoặc kem, điều trị các bệnh lý ở da do dị ứng.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Người có tiền sử mẫn cảm với thuốc.

– Có nhiễm khuẩn ở niêm mạc mũi và khu vực liên quan (nếu chưa được chữa khỏi, thì không phun thuốc vào mũi).

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

Trong điều trị hen:

+ Nhiễm nấm Candida, gặp ở tỷ lệ khoảng 5% với liều chuẩn.

+ Nhiễm nấm Candida miệng và họng; đau họng và khản tiếng.

+ Toàn thân: các phản ứng dị ứng, phản vệ.

+ Da: mày đay, ban đỏ, ngứa

+ Hô hấp: co thắt phế quản.

Trong điều trị viêm mũi:

+ Các phản ứng thường gặp là viêm họng, ho, chảy máu cam, nóng bỏng ở mũi, đau cơ, ù tai, viêm màng tiếp hợp

Quá liều

Ðộc tính cấp của Beclomethasone rất thấp. Tác dụng nguy hại duy nhất khi hít một lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn là làm ngăn chặn chức năng hạ đồi-tuyến yên-thượng thận. Không cần phải cấp cứu đặc biệt. Nên tiếp tục dùng Beclomethasone với liều khuyến cáo để kiềm chế cơn suyễn; chức năng hạ đồi-tuyến yên-thượng thận sẽ trở lại bình thường trong 2 ngày. 

Nồng độ cortisone trong huyết thanh giảm đã được báo cáo xuất hiện ở bệnh nhân dùng gấp hai liều Beclomethasone được khuyến cáo. Không dùng liều quá cao Beclomethasone trong nhiều tuần hay nhiều tháng, có thể gây teo thượng thận kèm theo ức chế chức năng hạ đồi-tuyến yên-thượng thận. Bệnh nhân nên được điều trị như trong trường hợp phụ thuộc stérọde và chuyển qua liều duy trì bằng corticọde đường toàn thân thích hợp như prednisolone. Khi tình trạng bệnh nhân đã được ổn định, có thể chuyển sang dùng Beclomethasone.

Lưu ý

Chú ý đề phòng

– Bệnh nhân nên được chỉ dẫn dùng thuốc hít đúng cách để đảm bảo thuốc đến đích điều trị trong phổi. Họ cũng nên được cho biết rằng thuốc hít Beclomethasone phải được dùng thường xuyên để đạt được ích lợi tối đa. Bệnh nhân cũng nên được chỉ dẫn về đặc tính trị liệu dự phòng của Beclomethasone và dùng thuốc hàng ngày, ngay cả khi không có triệu chứng. 

– Liều dùng hàng ngày tối đa của Beclomethasone không nên vượt quá 1mg. Sự giảm mức độ cortisone trong huyết tương đã được báo cáo xuất hiện ở bệnh nhân dùng gấp đôi liều này. 

– Ðối với bệnh nhân không kiểm soát được hoàn toàn cơn suyễn bằng liệu pháp dùng thuốc giãn phế quản: việc sử dụng thuốc trên bệnh nhân chưa từng dùng thuốc stérọde hay chỉ dùng thỉnh thoảng thì không phức tạp. Sự cải thiện rõ ràng chức năng hô hấp đạt được trong vòng một tuần. Một số ít bệnh nhân không đáp ứng trong khoảng thời gian này thường do có quá nhiều chất nhày trong phế quản nên thuốc không thể đi đến nơi tác dụng. Trong những trường hợp này, nên cho uống corticọde đường toàn thân ngắn hạn với liều tương đối cao để kiểm soát sự tiết chất nhày và những thay đổi kháng viêm khác ở phổi.

– Khi dần dần giảm liều stérọde uống và tiếp tục dùng Beclomethasone, thường duy trì được sự cải thiện đã có. Sự tăng bệnh suyễn trầm trọng hơn do nhiễm trùng thường được kiểm soát bởi liệu pháp kháng sinh thích hợp, bằng cách tăng liều Beclomethasone và, nếu cần, bằng cách dùng một stérọde đường toàn thân. 

– Ðối với bệnh nhân đã được điều trị bằng corticọde đường uống: bệnh nhân nên ở trong trạng thái ổn định vừa phải trước khi dùng Beclomethasone bổ sung thêm vào lượng stérọde toàn thân dùng duy trì hàng ngày. Khoảng một tuần sau đó, bắt đầu giảm liều hàng ngày một lượng 1 mg prednisolone hay một lượng tương tự corticọde khác, trong vòng những khoảng thời gian dài hơn hoặc bằng một tuần. Bệnh nhân đã được điều trị với corticọde toàn thân lâu ngày hay với liều cao có thể bị ức chế corticọde thượng thận. Ðối với bệnh nhân này, cần thường xuyên kiểm tra chức năng thượng thận và giảm liều stérọde toàn thân một cách cẩn thận. Những bệnh nhân được đổi thuốc đã có suy giảm chức năng thượng thận nên luôn mang theo người một phiếu lưu ý rằng họ cần được cung cấp stérọde toàn thân trong những thời điểm bị stress như khi giải phẫu, nhiễm trùng đường hô hấp hay có những cơn suyễn ngày càng trầm trọng hơn.

– Cần xem xét cung cấp cho những bệnh nhân trên những lượng stérọde uống để dùng trong những trường hợp cấp cứu. Trong thời gian này, nên tăng liều Beclomethasone và sau đó giảm đến mức độ duy trì sau khi ngưng liều stérọde toàn thân. 

– Sự thay thế liệu pháp dùng stérọde toàn thân bằng Beclomethasone đôi khi làm lộ ra những chứng dị ứng như viêm mũi dị ứng hay eczema đã được điều trị trước đó bằng thuốc dùng toàn thân. Những dị ứng này nên được điều trị triệu chứng với thuốc kháng histamine và/hoặc chế phẩm dùng tại chỗ. 

Lúc có thai

– Không nên dùng thuốc nếu không thật sự cần thiết cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.