Thông tin Bismuth

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Thuốc tiêu hóa

Tổng quan (Dược lực)

Bismuth subcitrate là thuốc thường được sử dụng nhiều trong việc điều trị các bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng nhờ tác dụng tạo thành màng bao nhân tạo tại dạ dày – tá tràng giúp tế bào thành dạ dày không bị acid và các tác nhân khác tấn công, giúp chúng có thời gian hồi phục lại bình thường.

Dược động học

– Hấp thu: Bismuth subcitrate được hấp thu rất chậm và thay đổi nhiều tuỳ từng cá nhân. Sau khi uống bismuth subcitrate, phần lớn bismuth thấy trong phân. 

– Thải trừ: Phần lớn thải trừ qua phân, một phần nhỏ được hấp thu sẽ bài xuất phần lớn vào nước tiểu. Hiệu lực của Bismuth subcitrare phụ thuộc vào tác dụng tại chỗ ở vị trí loét.

Công dụng (Chỉ định)

– Bismuth subcitrat được chỉ định trong điều trị loét dạ dày và tá tràng; thường dùng cùng với các thuốc khác, nhất là metronidazol kèm với tetracyclin hoặc amoxycilin (phác đồ tam trị liệu) để diệt hết Helicobacter pylori và do đó ngăn ngừa tái phát loét tá tràng.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Quá mẫn với bismuth subcitrate.

– Người có bệnh thận nặng, tích luỹ bismuth kèm theo nguy cơ gây độc.

Tương tác thuốc

Nên dùng cách xa nhau hơn 30 phút với Fe, Ca, tetracyclin, thuốc kháng acid, thức uống có cồn carbonate hóa như bia, sữa, thức ăn có protein. 

Dùng đồng thời với các chất đối kháng H2 hoặc antacid làm giảm hiệu lực của các muối Bismuth so với khi dùng đơn độc trong bệnh loét. 

Bismuth hấp thụ tia X, có thể gây cản trở các thủ thuật chẩn đoán đường tiêu hoá bằng tia X.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Miệng có vị kim loại.

– Lưỡi đen, phân đen.

– Làm biến màu răng (có hồi phục sau khi ngưng thuốc).

– Buồn nôn, nôn.

– Độc tính thận, bệnh não, độc tính thần kinh là những tác dụng phụ hiếm gặp.

Quá liều

Bismuth subcitrate với liều khuyến cáo, hiếm khi gât tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng đã có thông báo về suy thận, bệnh não và độc tính thần kinh sau khi dùng quá liều cấp hoặc mãn tính. 

Uống với liều điều trị dài ngày, cách quãng trên 2 năm, được thông báo gây dị cảm, mất ngủ và giảm trí nhớ. 

Với các liều khuyến cáo về bismuth subcitrate không thấy có bệnh não, nhưng nếu nồng độ bismuth trong máu vượt quá 10 nanogam/ml thì phải ngừng các chế phẩm bismuth.

Lưu ý

Bệnh lý não. Không dùng quá liều, không dùng kéo dài.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *