Thông tin Cefixime

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm

Tổng quan (Dược lực)

Cefixim là một kháng sinh phổ rộng thế hệ 3 nhóm Cephalosporin, điều trị được các vi khuẩn gram âm mạnh và các case nhiễm khuẩn từ trung bình đến nặng (có thể kết hợp với kháng sinh khác tuỳ theo chỉ định của bác sĩ).

Dược động học

– Hấp thu: Cefixime hấp thu tốt cả đường tiêu hoá và đường tiêm. Khi uống cefixim khoảng 40-50% được hấp thu qua hệ tiêu hóa, sự hấp thu tăng khi uống cùng thức ăn. Thuốc được hấp thu khá chậm. Sau khi tiêm 1 g thuốc đạt nồng độ trong huyết tương là 60-140 mcg/ml, phân bố rộng khắp các mô và dịch cơ thể, xâm nhập tốt vào dịch não tuỷ, nhất là khi màng não bị viêm. Thuốc qua được nhau thai và sữa mẹ. 

– Chuyển hoá: thuốc chuyển hoá qua gan. 

– Thải trừ: Thuốc thải trừ chủ yếu qua thận.

Công dụng (Chỉ định)

– Viêm phổi.

– Viêm tai giữa cấp tính.

– Viêm họng và viêm amidan.

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

– Nhiễm khuẩn Gonorrhea, Salmonella, Shigella.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Nhạy cảm với kháng sinh Cephalosporin hoặc beta- lactam.

Tương tác thuốc

Ảnh hưởng của thuốc lên các xét nghiệm cận lâm sàng: 

– Kết quả dương tính giả có thể xảy ra với thử nghiệm đường trong nước tiểu khi dùng các dung dịch thử Benedit và dung dịch Fehling, và Clinitest. Chưa có báo cáo cho kết quả dương tính giả với thử nghiệm Tes-Tape. 

– Có thể xảy ra thử nghiệm Coomb trực tiếp dương tính.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Đau bụng, buồn nôn, nôn, ỉa chảy, khó tiêu, đầy hơi.

Quá liều

Không có chất giải độc đặc hiệu, khi dùng quá liều tiến hành rửa dạ dày. Một lượng không đáng kể của Cefixim bị loại khỏi vòng tuần hoàn bởi thẩm tách máu hoặc thẩm tách phúc mạc. Phản ứng phụ trong một số người tình nguyện khỏe mạnh dùng 2g Cefixim không khác với tình trạng xảy ra ở những bệnh nhân được điều trị với liều đề nghị.

Lưu ý:

– Bệnh nhân có tiền sử tăng mẫn cảm với các penicillin. 

– Bệnh nhân với tiền sử cá nhân hoặc gia đình có các phản ứng dị ứng như là bị hen phế quản, chứng phát ban và chứng mề đay. 

– Bệnh nhân bị rối loạn chức năng thận trầm trọng. 

– Bệnh nhân ăn uống kém, những bệnh nhân đang nuôi ăn đường tĩnh mạch, những bệnh nhân lớn tuổi hoặc những bệnh nhân kiệt sức (nên chú ý cẩn thận đến các bệnh nhân này vì các triệu chứng do thiếu vitamin K có thể phát triển). 

– Vì sốc có thể xảy ra, nên chú ý cẩn thận về bất cứ hình thức mẫn cảm nào. 

– Sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ sinh non: An toàn sử dụng thuốc ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ sinh non chưa được thiết lập. 

Lúc có thai và lúc cho con bú

– An toàn sử dụng thuốc trong khi mang thai chưa được thiết lập. 

– Chỉ sử dụng thuốc này cho phụ nữ mang thai và phụ nữ có khả năng mang thai khi lợi ích điều trị cao hơn các nguy cơ có thể xảy ra trong khi trị liệu.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *