Thông tin Cinnarizine

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Thuốc hướng thần

Tổng quan (Dược lực)

Cinarizine là thuốc kháng thụ thể H1 Histamine, có tác dụng chống sau tàu xe.Ngoài ra Cinarizine cũng là chất đối kháng calci, ức chế sự co tế bào cơ trơn mạch máu bằng cách chẹn các kênh Calci.

Dược động học

Trên chuột cống thí nghiệm, cinnarizine đánh dấu đồng vị phóng xạ được hấp thu nhanh chóng từ đường tiêu hóa và đạt nồng độ đỉnh trong vòng 1 giờ ở máu, gan, thận, tim, lách, phổi và não. Chuyển hóa thuốc mạnh mẽ xảy ra trong vòng 1/2 giờ sau khi uống và sau 32 giờ nồng độ thuốc trong mô là không đáng kể. Thuốc được chuyển hóa đặc biệt thông qua việc khử N-alkyl hóa. Khoảng 2/3 chất chuyển hóa được thải ra ở phân và 1/3 ở nước tiểu. Thải trừ thuốc hầu như hoàn toàn trong vòng 5 ngày sau khi dùng thuốc.

Công dụng (Chỉ định)

– Phòng say tàu xe.

– Rối loạn tiền đình như chóng mặt, ù tai, buồn nôn, nôn trong bệnh Meniere.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Mẫn cảm với cinarizine.

– Loạn chuyển hoá Porphyrin.

Tương tác thuốc

Rượu, thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc chống trầm cảm 3 vòng : dùng đồng thời với Cinnarizine có thể tăng tác dụng gây buồn ngủ của các thuốc này hoặc của Cinnarizine.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Thần kinh trung ương: Ngủ gà.

– Tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa, khô miệng, tăng cân.

– Khác: Ra mồ hôi, phản ứng dị ứng.

– Thần kinh trung ương: Nhức đầu, triệu chứng ngoại tháp ở người cao tuổi hoặc khi điều trị dài ngày

– Tim mạch: Giảm huyết áp (liều cao).

Lưu ý

Bệnh nhân Parkinson chỉ nên dùng Cinnarizine nếu lợi ích dùng thuốc là cao hơn nguy cơ khả dĩ làm nặng thêm bệnh này. 

Lúc có thai

Mặc dù trên súc vật nghiên cứu, Cinnarizine không cho thấy tác dụng sinh quái thai, nên cân nhắc giữa nguy cơ tiềm tàng và lợi ích dùng thuốc trên phụ nữ mang thai.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.