Thông tin Ciprofloxacin

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm

Tổng quan (Dược lực)

Ciprofloxacin là một kháng sinh bán tổng hợp nhóm fluoroquinolone, có phổ kháng khuẩn rộng, là chất ức chế DNA gyrase – một loại enzym chỉ có ở cơ chế sao chép gen của vi khuẩn, không hưởng đến cơ thể người.

Dược động học

– Hấp thu: Ciprofloxacin hấp thu nhanh và dễ dàng ở ống tiêu hoá. Khi có thức ăn và các thuốc chống toan, hấp thu thuốc bị chậm lại nhưng không bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Ðộ khả dụng sinh học của Ciprofloxacin khoảng 70-80%. 

– Phân bố: Nồng độ tối đa trong máu đạt được sau khi uống thuốc 60-90 phút. Ciprofloxacin hiện diện với nồng độ cao tại những vị trí nhiễm trùng chẳng hạn như trong các dịch của cơ thể và trong các mô. Thời gian bán hủy 3-5 giờ. Chỉ cần uống thuốc hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều tối. 

–  Sau khi truyền tĩnh mạch, 75% liều được dùng sẽ bị bài tiết qua nước tiểu và thêm 14% qua phân. Hơn 90% hoạt chất sẽ bị bài tiết trong 24 giờ đầu tiên. 

Các số liệu khác: 

– Thời gian bán hủy trong huyết thanh xấp xỉ 4 giờ (3-5 giờ). 

– Thể tích phân bố (ở giai đoạn hằng định) xấp xỉ 2,8l/kg. 

– Ðộ thanh lọc thận xấp xỉ 5ml/phút kg. 

– Ðộ gắn kết protein xấp xỉ 30%. 

– Ðộ thẩm thấu dung dịch truyền 300mOsm. 

– Thành phần NaCl dung dịch truyền 900mg/100 ml. 

– Chuyển hoá: ở gan. 

– Thải trừ: khoảng 40-50% thuốc được đào thải dưới dạng không đổi qua nước tiểu nhờ lọc ở cầu thận và bài tiết ở ống thận.

Công dụng (Chỉ định)

– Ciprofloxacin chỉ được chỉ định cho các nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường không tác dụng để tránh phát triển các vi khuẩn kháng cipofloxacin: Viêm đường tiết niệu trên và dưới; viêm tuyến tiền liệt; viêm xương – tủy; viêm ruột vi khuẩn nặng; nhiễm khuẩn nặng mắc trong bệnh viện (nhiễm khuẩn huyết, người bị suy giảm miễn dịch).

– Dự phòng bệnh não mô cầu và nhiễm khuẩn ở người suy giảm miễn dịch.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Có tiền sử quá mẫn với thuốc kháng sinh fluoroquinolone.

– Người mang thai và cho con bú.

Tương tác thuốc

Theophylline, NSAID, thuốc kháng acid, sucrafate, ion kim loại, cyclosporine.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Toàn thân: Nhức đầu, sốt do thuốc.Phản ứng phản vệ hoặc dạng phản vệ.

– Máu: Tăng bạch cầu ưa acid, giảm bạch cầu lympho, giảm bạch cầu đa nhân, thieéu máu, thiếu máu tan máu, tăng bạch cầu, tăng tiểu cầu, thay đổi nồng độ prothrombin.

– Thần kinh trung ương: Kích động, cơn co giật, lú lẫn, rối loạn tâm thần, hoang tưởng, mất ngủ, trầm cảm, loạn cảm ngoại vi, rối loạn thị giác kể cả ảo giác, rối loạn thính giác, ù tai, rối loạn vị giác và khứu giác, tăng áp lực nội sọ.

– Tiêu hóa: Rối loạn tiêu hoá, viêm đại tràng màng giả.

– Da:Nổi ban, ngứa, viêm tĩnh mạch nông, hội chứng da – niêm mạc, viêm mạch, hội chứng Lyell, ban đỏ da thành nốt, ban đỏ đa dạng tiết dịch.

– Gan: Ðã có báo cáo về một vài trường hợp bị hoại tử tế bào gan, viêm gan, vàng da ứ mật, tăng tạm thời creatinin, bilirubin, phosphatase huyết.

– Cơ: Đau ở các khớp, viêm khớp. đau cơ, viêm gân (gân gót) và mô bao quanh. Có một vài trường hợp bị đứt gân, đặc biệt là ở người cao tuổi khi dùng phối hợp với corticosteroid.

– Tiết niệu – sinh dục: Có tinh thể niệu khi nước tiểu kiềm tính, đái ra máu, suy thận cấp, viêm thận kẽ.

– Khác: Nhạy cảm với ánh sáng khi phơi nắng, phù thanh quản hoặc phù phổi, khó thở, co thắt phế quản.

Lưu ý: Bệnh nhân suy thận nặng, rối loạn huyết động não. Người cao tuổi. Ngưng thuốc khi đau, viêm, đứt gân.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *