Thông tin Citalopram

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Hướng thần

Tổng quan (Dược lực)

Citalopram là một thuốc chống trầm cảm thuốc của chọn lọc chất ức chế tái hấp thu serotonin, để điều trị chứng trầm cảm nặng.

Công dụng (Chỉ định)

– Các giai đoạn trầm cảm nặng.

– Thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần khác (như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoảng sợ).

– Thuốc cũng có thể được sử dụng để điều trị các cơn nóng bừng cơ thể xảy ra ở thời kỳ mãn kinh.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

Mẫn cảm với thuốc. Suy thận nặng với thanh thải creatinin dưới 20ml/phút. Trẻ em dưới 15 tuổi: phối hợp cới các IMAO. Phụ nữ có thai hoặc nuôi con bú.

Tương tác thuốc

– Tất cả các SSRI, kể cả citalopram, đều không nên dùng với thuốc chống trầm cảm nhóm ức chế monoamin oxidase (MAO), như isocarboxazid (MARPLAN), phenelzin (NARDIL), tranylcypromin (PARNATE) và procarbazin (MATULANE). Những phối hợp này có thể gây lú lẫn, cao huyết áp, run và quá hiếu động. Dạng tương tác này cũng có thể xảy ra với selegilin (ELDEPRYL), fenfluramin (PONDIMIN) và dexfenfluramin (REDUX). Trytophan có thể gây đau đầu, buồn nôn, ra mồ hôi và hoa mắt khi dùng cùng với SSRI.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Các tác dụng phụ thường gặp của citalopram bao gồm: buồn ngủ, rối loạn xuất tinh, buồn nôn, mất ngủ và chảy nước mũi. Các tác dụng phụ khác bao gồm: khuynh hướng tự sát, kích động, tiêu chảy, bất lực, viêm xoang, lo lắng, lú lẫn, trầm cảm trầm trọng, thiếu tập trung, run, nôn, chán ăn và xerostomia.

Lưu ý

Người lái xe hoặc vận hành máy cần lưu ý thận trọng khi dùng, vì có thể gây rối loạn về giấc ngủ

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *