Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn

1Tinh hoàn ẩn là gì?

Trong giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra.

Tinh hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai.

Tinh hoàn ẩn là khuyết tật về sự phát triển thường gặp nhất ở nam giới. Tinh hoàn có thể nằm trong ổ bụng, hoặc ở vùng bẹn.

2Triệu chứng của tinh hoàn ẩn

Người bệnh có thể tự sờ nhưng không thấy tinh hoàn ở dưới bìu hoặc sờ thấy ở vùng bẹn có khối như u nổi lên.

Thăm khám vùng bẹn bìu: Bìu kém phát triển, tinh hoàn ẩn càng cao thì bìu càng kém phát triển. Tinh hoàn ẩn trong ổ bụng khi khám không sờ thấy tinh hoàn. Siêu âm bụng và chụp CT scan (chụp cắt lớp vi tính) giúp xác định vị trí tinh hoàn ẩn.

3Nguyên nhân bị tinh hoàn ẩn

Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được tới bìu và gây tinh hoàn ẩn.

4Điều trị tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn thường tự di chuyển xuống bìu trong vòng 1 tuổi mà không cần điều trị. Nếu tinh hoàn không tự xuống bìu thì cần phải phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống bìu. Một số trường hợp có thể điều trị nội khoa bằng thuốc nội tiết.

5Cách phòng bệnh tinh hoàn ẩn

Hiện tại không có cách phòng trách bệnh tinh hoàn ẩn. Cần lưu ý phát hiện sớm ở trẻ sơ sinh để được theo dõi và điều trị kịp thời trước 2 tuổi.


Tinh hoàn ẩn là tình trạng bẩm sinh tinh hoàn không di chuyển xuống bìu. Người bệnh không sờ thấy tinh hoàn ở trong bìu hoặc sờ thấy ở vùng bẹn có khối như u nổi lên. Hầu hết các trường hợp bệnh tự hết, nếu không, cần được điều trị bằng phẫu thuật hạ tinh hoàn. Hiện tại không có cách phòng trách bệnh tinh hoàn ẩn, cần lưu ý phát hiện sớm ở trẻ sơ sinh để được theo dõi và điều trị kịp thời.

(Hình ảnh tổng hợp từ undescendedtesticles, British Association of Urological Surgeons, google,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *