Viêm màng hoạt dịch

Viêm màng hoạt dịch

1Viêm màng hoạt dịch là gì?

Viêm màng hoạt dịch là một tình trạng bị viêm do nhiều nguyên nhân như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thấp khớp cấp, viêm hoạt mạc nốt sắc tố (PVNS) thậm chí do nhiễm trùng khớp, viêm màng hoạt dịch bao gân do lao.

Khi màng hoạt dịch viêm sẽ tiết ra các men tồn tại trong lớp dịch sẽ gây hủy sụn khớp hoặc hủy gân làm đứt gân nếu không điều trị thích đáng. Khi dịch khớp nhiều sẽ làm căng tức bao khớp làm hạn chế vận động khớp.

2Triệu chứng bệnh viêm màng hoạt dịch

– Vị trí xảy ra ở khớp cổ tay, bàn tay, cổ chân, vai, đầu gối, gót chân.

– Sưng đỏ, khó chịu

– Đau nhức, căng vùng khớp hay phần gân

– Đau khi di chuyển hoặc tập thể dục.

– Sốt.

3Nguyên nhân của viêm màng hoạt dịch

Có nhiều nguyên nhân

– Viêm hoạt dịch thoáng qua do: Vận động nặng, quá sức bằng tay, chân (chống đẩy, quỳ…). Chơi thể thao như điền kinh, bóng đá, bơi lôi, cầu lông. Đánh máy tính, ngồi lâu văn phòng trên bề mặt cứng.

– Ngoài ra một số bệnh cần phảo xác định như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thấp khớp cấp, viêm hoạt mạc nốt sắc tố (PVNS) thậm chí do nhiễm trùng khớp, viêm màng hoạt dịch bao gân do lao.

4Điều trị viêm màng hoạt dịch

Nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân cụ thể gây viêm màng hoạt dịch. Tránh điều trị sai sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hầu hết các việc hổ trợ cho biểu hiện viêm hoạt dịch là dùng băng thun băng khớp, cho người bệnh nghỉ ngơi hạn chế đi lại và dùng thuốc chống viêm, giảm đau để khắc phục triệu chứng.

Các thuốc uống được sử dụng điều trị là thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, kháng viêm không steroid. Các thuốc ibuprofen, motrin hay naproxen thường được sử dụng để giảm đau và chống viêm.

Khi viêm màng hoạt dịch xảy ra, không nên xoa bóp hay massage vùng sưng viêm, chườm lạnh được khuyên, hạn chế vận động và có thể vận động theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi hiện thượng viêm hoạt dịch không cải thiện bởi thuốc và đã tìm kĩ nguyên nhân, phẫu thuật nội soi sẽ giúp cải thiện triệu chứng.

5Phòng ngừa bệnh viêm màng hoạt dịch

Để phòng ngừa viêm màng hoạt dịch trước hết nên thay đổi cách làm việc như giải lao giữa giờ, không ngồi ghế cứng. Tránh mang vật nặng, vận động cơ thể phù hợp.

Vào mùa lạnh phải khởi động nhẹ nhàng trước khi tập thể dục nhằm làm nóng màng hoạt dịch, khớp xương, dây chằng.

Người tăng cân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập đều độ vừa sức vì tăng cân tăng trọng lượng cơ thể sẽ tăng trọng lực tác động lên cơ xương khớp và bao dịch hoạt.

Cần xác định rõ nguyên nhân gây viêm màng hoạt dịch trước khi điều trị để hạn chế di chứng về sau.


Viêm màng hoạt dịch là một bệnh lý về xương khớp do vận động nặng, không đúng cách lâu ngày dẫn tới viêm gây ảnh hưởng các túi dịch. Ngoài ra viêm màng hoạt dịch có thể do mổ số bệnh lý tiềm ẩn viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thấp khớp cấp, viêm hoạt mạc nốt sắc tố (PVNS) thậm chí do nhiễm trùng khớp, viêm màng hoạt dịch bao gân do lao.

Vì vậy cần phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân bệnh để tránh di chứng, có biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị phù hợp như băng thun khớp, vận động nhẹ nhàng kết hợp lối sống lành mạnh đặc biệt đối với người thừa cân, béo phì.

(Hình ảnh tổng hợp từ orthopaedicsurgeon.com.sg, alexgartenfeld.info, pearlstreetfineshoes.wordpress.com, google,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.