Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn

1Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn xoay quanh trục của nó, làm cho việc cung cấp máu nuôi đến tinh hoàn giảm hoặc mất hoàn toàn.

2Triệu chứng của xoắn tinh hoàn

– Bất ngờ hay đau nặng một tinh hoàn.

– Sưng bìu.

– Một tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường

– Sờ nắn tinh hoàn rất đau

3Nguyên nhân bị xoắn tinh hoàn

Ở nam giới và trẻ em trai, người có nguy cơ bị xoắn tinh hoàn, tình trạng này thường xảy ra mà không rõ ràng. Các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn có thể bắt đầu sau các tình huống: hoạt động thể chất, chấn thương bìu, ngủ.

4Điều trị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là cấp cứu ngoại khoa, cần phẫu thuật tức thì, tốt nhất là trong 6 giờ đầu, nếu đến muộn thì tiên lượng rất xấu, nguy cơ không giữ được tinh hoàn.

Phẫu thuật cấp cứu chỉ cần rạch một lỗ nhỏ ở bìu, gỡ xoắn, cố định tinh hoàn với cơ bìu, kết hợp cố định tinh hoàn đối bên để phòng ngừa. Một số ít trường hợp có thể “tự tháo xoắn” hoặc tháo xoắn bằng tay.

5Cách phòng bệnh xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn có thể xoay hoặc xoay tự do trong bìu là một đặc điểm di truyền, một số nam giới có và những người khác thì không. Cách duy nhất để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn nếu có đặc điểm này là phẫu thuật cố định cả hai tinh hoàn vào cơ bìu để không thể xoay tự do.


Xoắn tinh hoàn là một tình trạng cấp cứu ngoại khoa, cần phải phẫu thuật ngay. Triệu chứng thường gặp là đột ngột đau nặng tinh hoàn, sưng bìu, một tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại, nếu chậm trễ trong điều trị thì có thể gây tổn thương vĩnh viễn.

(Hình ảnh tổng hợp từ Pediatricurology, google,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *